วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบก.น.2 สั่งตั้ง กก.สอบวินัย-อาญา '2 ร.ต.อ.' ซื้อเก้าอี้สีกากี

"รอง สวป.สน.บางรัก" ที่แอบอ้างสามารถวิ่งเต้นตำแหน่งตำรวจได้ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พร้อมนำเงิน 7 แสนมาฝากไว้กับพนักงานสอบสวน เพื่อคืนให้ "รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่" ที่ถูกหลอก ด้าน ผบก.น.2 ระบุ คดีนี้แม้จะคืนเงินของกลาง แต่ความผิดทางอาญาและวินัยเกิดขึ้นแล้ว สั่งต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบ พร้อมประสานใครเคยถูกหลอกในลักษณะนี้ให้เข้าแจ้งความได้ทันที

วันนี้ 12 ก.ค. 59 พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 2 เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ กรณีที่ ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รองสารวัตรจราจรนิมิตรใหม่ แจ้งความเอาผิดกับ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลบางรัก เพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนพลตำรวจ ฐานเรียกรับผลประโยชน์ หลังหลอกเอาเงินจำนวน 7 แสนบาท เพื่อแลกกับการโยกย้ายตำแหน่งให้ แต่กลับพบว่าไม่สามารถวิ่งเต้นตำแหน่งให้ได้จริง

ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า ร.ต.อ.ชนินท์ธัช ได้อ้างกับ ร.ต.อ.ชาญชาย ว่า มีชื่อได้เลื่อนตำแหน่งเป็นระดับสารวัตร จึงต้องการเงินจำนวน 7 แสนบาท ไปซื้อของขวัญให้กับนายตำรวจผู้ใหญ่เพื่อเป็นการขอบคุณ ร.ต.อ.ชาญชาย หลงเชื่อจึงมอบเงินให้ แต่เมื่อได้เงินกลับไม่ได้เลื่อนตำแหน่งตามที่ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช กล่าวอ้าง จึงเดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนในข้อหาเรียกรับผลประโยชน์

เบื้องต้น พล.ต.ต.เจริญ ระบุว่า ได้สอบปากคำทั้งสองฝ่ายแล้ว โดย ร.ต.อ.ชนินท์ธัช ไม่เคยรู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และไม่สามารถวิ่งเต้นได้กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ได้จริง โดยเงินที่ได้นำไปใช้ส่วนตัว แต่เมื่อรู้ว่าถูกแจ้งความดำเนินคดี จึงนำเงินมาฝากคืนไว้กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ซึ่งขณะนี้ ร.ต.อ.ชาญชาย ยังไม่เดินทางมารับเงินคืน

ทั้งนี้ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช ถือว่ามีความผิดในคดีอาญา ที่ไม่สามารถยอมความได้ แม้จะคืนเงินของกลางแล้วก็ตาม เพราะมีโทษทางอาญาฐานเรียกรับผลประโยชน์ และทางวินัย ซึ่งโทษทางวินัยสูงสุดคือ ไล่ออก โดยผู้บังคับบัญชาจะต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยเพื่อพิจารณาโทษ เพราะกรณีนี้ส่งผลต่อความเสียหายภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งบุคคลใดที่เคยถูกหลอกลวงจาก ร.ต.อ.ชนินท์ธัช สามารถมาแจ้งความได้ทันที ส่วนจะลงโทษทางวินัยกับ ร.ต.อ.ชาญชาย หรือไม่ ให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา  

สำหรับกรณีนี้ ร.ต.อ.ชาญชาย ผู้เสียหาย อ้างว่าได้จ่ายเงินให้กับ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ใกล้กับ กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ต.เจริญ มองว่าเป็นการสร้างเครดิตให้กับตัวเอง เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ซึ่งหลังจากนี้ต้องเรียกทั้งสองมาสอบปากคำเพิ่มเติม ถึงรายละเอียดทั้งหมด และภายหลังจากสอบปากคำแล้ว ผู้เสียหายยังติดใจ อาจจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาฉ้อโกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฉาววงการสีกากี จ่าย7แสน ซื้อตำแหน่งสว.-ร.ต.อ.วิ่งเต้นเพื่อนแต่ชื่อหลุด 

"รอง สวป.สน.บางรัก" ที่แอบอ้างสามารถวิ่งเต้นตำแหน่งตำรวจได้ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พร้อมนำเงิน 7 แสนมาฝากไว้กับร้อยเวรเจ้าของคดี เพื่อคืนให้ "รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่" ที่ถูกหลอก ด้าน ผบก.น.2 ระบุมีความผิดทั้งวินัยและอาญา 12 ก.ค. 2559 11:26 12 ก.ค. 2559 12:10 ไทยรัฐ