วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เปรย 'ประชามติ' ไม่ผ่าน แก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางร่างใหม่

"วิษณุ" รับคิดทางออกแล้ว หาก รธน.ถูกคว่ำ อุบรอหลังรู้คะแนนประชามติก่อน กัน ปชช.นำเปรียบเทียบ พร้อมยันไม่เลื่อน-ไม่ล้มประชามติ ขู่สำนักสงฆ์-ปชช.บุกรุกที่ ส.ป.ก. หากเข้าข่าย 3 เงื่อนไขผิดหมด

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เพื่อรอรับหากร่างรัฐธรรมไม่ผ่านการทำประชามติว่า ยังไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ แต่มีความคิดแล้ว แต่พูดอะไรมากไม่ได้ เพื่อไม่ให้เสียสมาธิ หรือนำไปเปรียบเทียบ วันนี้ส่ิงที่ต้องเปรียบเทียบอย่างเดียว คือ ภาวะที่อยู่กับรัฐบาลอย่างนี้ โดยไม่มีรัฐธรรมนูญถาวร กับการมีรัฐธรรมนูญถาวรกลับไปสู่โหมดการเลือกตั้ง ต้องการอย่างไร

เมื่อถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องแก้เพื่อเปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และต้องร่างใหม่โดยเร็ว ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ดำเนินการทันทีหลังรู้ผลประชามติ

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวบนเวทีงานปาฐกถา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะร่างเอง กล่าวว่า นายกฯ พูดใหม่แล้วไม่ใช่หรือว่า เป็นการพูดคาบลูกคาบดอก สื่อจะมาคาบอะไรกับตนอีก นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ต้องตีความด้วยว่า ที่ไม่ผ่านเพราะประชาชนไม่ชอบอะไร ซึ่งตีความได้ยาก อาจไม่ชอบ คสช. ไม่ชอบร่างรัฐธรรมนูญ หรือชอบ คสช. อยากให้อยู่นานๆ โดยไม่ต้องมีรัฐธรรมนูญมาเป็นอุปสรรค การเลือกตั้งจะได้ประวิงเวลาออกไป หรืออาจจะชอบบางเรื่อง แต่ไม่ชอบบางหลักการ ถ้าแก้บางหลักการก็พอทำใจได้ หรืออื่นๆ ต้องรอดูคะแนนที่ออกมา

เมื่อถามว่า หากมันยุ่งยาก ทำไม คสช.ที่มีอำนาจอยู่เต็มมือไม่ร่างเอง นายวิษณุ กล่าวว่า มันสายไปแล้ว ตอนมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ครั้งแรก ไม่เขียนเรื่องทำประชามติ ต่อมาเรียกร้องขอมีส่วนร่วม อ้างเพื่อเป็นประชาธิปไตย คสช.ก็แก้ไขให้มีการลงประชามติ

"มาวันนี้มาบอกว่าไม่ต้องลง หรือให้เลื่อนประชามติไม่ได้แล้ว ถ้าเลื่อนหรือถ้าไม่ลงต้องแก้รัฐธรรมนูญ วันนี้ไม่ต้องมายั่วยุ ไม่ต้องมาตีวัวกระทบคราด จะมีคนออกมาด่าไม่รักษาคำพูด ไม่แน่จริงนี่หว่า ไม่เคารพเสียงประชาชน เตรียมจะแพ้ใช่ไหม ถึงเวลานี้ต้องเดินหน้าไปสู่การทำประชามติ เพราะเงินทองที่ลงไป ทรัพยากรเจ้าหน้าที่ครู มันเพื่อไปสู่การลงประชามติทั้งนั้น" นายวิษณุ กล่าว

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่สำนักสงฆ์บางสำนัก บุกรุกป่าสงวน รัฐบาลจะจัดการอย่างไรว่า ทั้งหมดอยู่ในข่ายคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถ้าเข้าข่ายว่าครอบครองที่ดิน 3 ประเภทคือ ครอบครองเกินร้อยไร่ ครอบครองเกิน 500 ไร่ พวกที่ศาลตัดสินแล้วว่าต้องออกจะพื้นที่ และหากไม่ออกสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ก็ต้องเข้าไปจัดการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือสำนักสงฆ์ก็ตาม ส่วนเจ้าหน้าที่นั้นเราไม่ยุ่งยากในการไปตรวจสอบเขา ไม่ต้องอาศัยมาตรา 44 เพราะกฎหมายที่มีอยู่เพียงพอจะจัดการอยู่แล้ว แต่ที่ต้องออกคำสั่งมาสองฉบับคือ ส.ป.ก. หรือฉบับภูทับเบิก เพราะกฎหมายไม่สามารถเข้าไปจัดการได้ หากฟ้องตามปกติจะใช้เวลานาน ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยเราก็ต้องจัดการ แต่เราจะบอกว่าไปจัดการเจ้าหน้าที่ก่อนจะมาจัดการที่ดินนั้นพูดไม่ได้ เพราะจะเกิดการบุกรุกไปเรื่อยไป เราต้องแยกเป็นคดีไป

"วิษณุ" รับคิดทางออกแล้ว หาก รธน.ถูกคว่ำ อุบรอหลังรู้คะแนนประชามติก่อน กัน ปชช.นำเปรียบเทียบ พร้อมยันไม่เลื่อน-ไม่ล้มประชามติ 12 ก.ค. 2559 11:22 12 ก.ค. 2559 11:40 ไทยรัฐ