วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรือใบ' ทัพแรก บุกเก็บตัวล่วงหน้าที่บราซิล

เรือใบทัพแรกนักกีฬาไทย ออกเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าที่บราซิล เตรียมสู้ศึกโอลิมปิก 2016 แล้ว โดยไทยจะเดินเข้าสนามในพิธีเปิดริโอเกมส์ วันที่ 5 ส.ค.นี้ เป็นลำดับที่ 183 มีอะแมนด้า คาร์ นักจักรยาน และ "น้องแบม" กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักเรือใบ นำทีมสวมชุดไทย ร่วมขบวนพาเหรดโชว์ทั่วโลก...

วันที่ 12 ก.ค. 59 ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ระหว่างวันที่ 5-16 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุด เมื่อดึกวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา เรือใบ เป็นทัพแรกของไทย ที่ออกเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้า ที่บราซิลแล้ว ด้วยเที่ยวบิน อีเค 385 เวลา 01.15 น. ซึ่งประกอบไปด้วย กีระติ บัวลง นักกีฬาประเภทเรเซอร์สแตนดาร์ดชาย และ "น้องแบม" กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักกีฬาประเภทเรเซอร์เรเดียลหญิง โดยมี พ.จ.อ.มนัส บัวทอง เป็นผู้ฝึกสอน คุมทีมไป

วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานกรรมการและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้แทนสมาคมกีฬา ที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 โดยที่ประชุมแจ้งจำนวนนักกีฬา ที่ได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันสิ้นสุดที่ 52 คน จากกีฬา 16 ชนิด รวมกับเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 102 คน ทัพนักกีฬาไทย มีกำหนดการเข้าถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง วันที่ 21 ก.ค. เวลา 10.00 น. จากนั้นเวลา 13.30 น.จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรับโอวาท และอำลา ขณะที่ช่วงการแข่งขัน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย กำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่โรงแรมโนโวเทล ริโอ เด จาเนโร พร้อมงานเลี้ยงรับรองคณะนักกีฬาไทย ในวันที่ 12 ส.ค.

ทั้งนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกไทย ได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอจัดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ร่วมปฏิบัติงานใน "อินเตอร์โพล" เพื่อสนับสนุนงานด้านการรักษาความปลอดภัยระหว่าง แข่งขัน ประกอบด้วย พ.ต.อ.ญาณพงศ์ โสมาภา, พ.ต.ท.อภิเษก ปิศโน, พ.ต.ท.หญิง ฉันสินี ไชยรักษ์ และ พ.ต.ต.หญิง รัฐกานต์ ทุนมาก จะออกเดินทางวันที่ 2 ส.ค.

"บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ทัพไทยจะเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬาได้ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.เป็นต้นไป โดยพิธีเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาวันที่ 4 ส.ค. ได้เปลี่ยนเวลาจาก 10.00 น. เป็น 19.00 น. ของวันเดียวกัน ส่วนพิธีเปิดวันที่ 5 ส.ค. ขบวนนักกีฬาไทย จะเดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 183 ได้โควตาร่วมขบวน 27 คน โดยในจำนวนนี้จะมีนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จำนวน 8 คน (ชาย 4 คน หญิง 4 คน) จะสวมชุดผ้าไหมไทย ร่วมเดินขบวนพาเหรดด้วย โดยนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะสวมชุดไทย อาทิ อะแมนด้า คาร์ นักจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ และ "น้องแบม" กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักกีฬาเรือใบ เป็นต้น

ที่ประชุมหารือถึงผู้ที่จะทำหน้าที่ถือธงชาติไทยนำขบวนพาเหรดนักกีฬาไทยเข้าพิธีเปิด วันที่ 5 ส.ค. ซึ่งกำหนดเดิมได้ทาบทาม "เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาว มือ 1 ทีมชาติไทย ให้ทำหน้าที่นี้ และนายสมพล คูเกษมกิจ สตาฟฟ์โค้ชแบดมินตันไทย ยืนยันว่า "เมย์" ยินดีรับหน้าที่เป็นตัวแทนถือธงชาติไทยในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ด้วย แต่หลังจากได้ประสานกับรัชนก อาจต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง เนื่องจากโปรแกรมที่ได้รับมา วันที่ 5 ส.ค. นักกีฬาจะต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่เวลา 15.00 น. จนสิ้นสุดพิธีเปิด และออกจากสนามได้เกือบเที่ยงคืน ซึ่งถือว่าหนักมาก กลัวว่าจะกระทบต่อการเตรียมตัวเข้าแข่งขัน

เรือใบทัพแรก ออกเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าที่บราซิล เตรียมสู้ศึกโอลิมปิก 2016 แล้ว พร้อมร่วมพิธีเปิดวันที่ 5 ส.ค.นี้ ด้านนักกีฬาไทยอยู่ลำดับ183 ขณะที่ 'อะแมนด้า' แต่งชุดไทยร่วมขบวนพาเหรด... 12 ก.ค. 2559 10:43 12 ก.ค. 2559 13:16 ไทยรัฐ