วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะสร้างคนไทย 4.0 อย่าลืมคนไทย 0.0

ช่วงนี้คำว่า Thailand 4.0 หรือ ประเทศไทย 4.0 กำลังฮิต ผู้ริเริ่มคิดนโยบายนี้ก็คือ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ บัดนี้ได้กลายเป็น “นโยบายรัฐบาล” ไปแล้ว นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงไทยแลนด์ 4.0 บ่อยครั้ง วันศุกร์ที่ผ่านมาก็พูดในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ถึงความจำเป็นที่จะต้องมี “นโยบายไทยแลนด์ 4.0” และการพัฒนาคนไทยไปสู่การเป็น “คนไทย 4.0” เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

“คนไทย 4.0” ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร รัฐบาลยังไม่แถลงรายละเอียดออกมา แต่คนไทยวันนี้ แค่คิดต่างจากร่างรัฐธรรมนูญ หรือแสดงความไม่เห็นด้วย ก็อาจมีความผิดได้

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีความจำเป็นที่ทุกภาคส่วน ทุกคน ต้องเข้าใจตรงกันทำอย่างไรให้ประเทศเดินหน้าไปสู่การเป็น “คนไทย 4.0” วันนี้ต้องยอมรับว่า เรามีหลายระดับด้วยกัน ไม่ว่า 3.0 2.0 1.0 คละเคล้ากันไป เราติดกับดักรายได้ปานกลางอยู่ในปัจจุบัน เราจะก้าวไปสู่ 4.0 ได้ทั้งหมด เราก็เอา 3.0 เป็น 4.0 ก่อน ส่วน 1.0 2.0 ต้องทำไปอยู่ 3.0 แล้วนำไปสู่ 4.0 ใช้เวลาแตกต่างกัน คนคือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด

นายกรัฐมนตรีพูดถูกหมด แต่คำถามคือ รัฐบาลจะพัฒนาคน 1.0 2.0 3.0 ไปสู่ 4.0 ได้อย่างไร เพราะความเหลื่อมล้ำมันกว้างไกลกันเหลือเกิน

วันก่อน ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ ไปบรรยายเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 ให้ นักศึกษาหลักสูตร สธอ.3 ฟัง ทำให้รู้ว่าวันนี้ประเทศไทยยังมี “คนไทย 0.0” อยู่ด้วย ไม่ใช่มีเพียง คนไทย 1.0 ที่เป็นเกษตรกร คนไทย 2.0 3.0 ในภาคอุตสาหกรรม และการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ “ชาติที่ มั่งคั่งยั่งยืน” ได้ จะต้องเริ่มจากการช่วยเหลือ “คนไทย 0.0” ที่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐให้เชื่อมโยงกับ “คนไทย 3.0” ที่ต้องสร้างความเข้มแข็งให้กับตัวเองก่อนที่จะก้าวไปสู่ “คนไทย 4.0” ที่มั่งคั่งได้

โอกาสที่ คนไทย 65 ล้านคน จะก้าวขึ้นไปเป็น “คนไทย 4.0” ได้ในอนาคต ไม่รู้จะไปถึงได้สักกี่เปอร์เซ็นต์ นอกเหนือจากคนไทยกลุ่มเดิมที่เป็นผู้นำและมีความมั่งคั่งอยู่แล้ว

ดังนั้น การช่วยเหลือประชาชนที่เป็น “คนไทย 0.0” และ “คนไทย 1.0” ที่เป็นเกษตรกร ซึ่งกำลังเดือดร้อนกันทั่วประเทศ ผมเห็นว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่แพ้การสร้าง “คนไทย 4.0” เพื่อรองรับนวัตกรรมใหม่ของเทคโนโลยีในอนาคต แต่เราจะปล่อยให้ “คนไทยส่วนใหญ่” ล้าหลัง อยู่ข้างหลังไม่ได้

ผมเพิ่งดูสารคดีสั้นที่ไปถ่ายทำ กระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Tesla Madel S ที่มีคนจองล่วงหน้า 4-5 แสนคัน ตั้งแต่ยังไม่ได้ผลิต ซึ่งผมได้เขียนเล่าสู่กันฟังไปแล้ววันก่อน เห็นกระบวนการผลิตรถยนต์เทสลา แล้วก็อึ้ง โรงงานผลิตรถยนต์ใหม่ของเทสลา ใช้หุ่นยนต์ 160 ตัว ในการผลิตรถยนต์ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ม้วนเหล็กที่เป็นวัตถุดิบ รีดแผ่น ปั๊มแบบ ชุบสี ประกอบชิ้นส่วนเป็นรถยนต์ ใช้หุ่นยนต์เป็นหลัก ใช้คนช่วยเพียงนิดเดียว

นี่คือ อุตสาหกรรม 4.0 ที่ ประเทศไทย 4.0 ใฝ่ฝันไปให้ถึง แต่ไม่รู้เมื่อไหร่

เมื่อวานนี้เอง คุณจีระศักดิ์ คำสุริย์ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายวิจัย สถาบันอาหาร ได้เปิดเผย ผลการวิจัยความพร้อมของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อก้าว ไปสู่ “อุตสาหกรรม 4.0” พบว่า อุตสาหกรรมอาหารส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ ปลาทูน่า (ที่ไทยส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก) ปลาซาร์ดีน สับปะรด ข้าวโพดหวานกระป๋อง ยังเป็นแค่ “อุตสาหกรรม 2.5” ยังต้องพึ่งแรงงานพม่าเป็นหลัก คงอีกนานกว่าจะไปถึง “อุตสาหกรรม 4.0” อย่างที่ใฝ่ฝัน

มีข้อสังเกตจาก คุณกมลพรรณ แสงมหาชัย ผู้อำนวยการศูนย์การจัดการพลังงานและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรฯ เพิ่มเติม ฟังแล้วก็ “ช็อก” แต่ถูกใจเจ้าของโรงงานว่า การจะเข้าสู่ “อุตสาหกรรม 4.0” ไทยจำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐาน “พลังงานไฟฟ้าที่เสถียร” ไม่ใช่ ชักกระตุกติดๆดับๆวันละหลายรอบ จนเครื่องจักรพังอย่างทุกวันนี้

แค่ทำไฟฟ้าให้เสถียร ไม่ชักกระตุกติดๆดับๆรายวันยังทำให้ดีไม่ได้ กว่าจะเข็นประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 ได้ ไม่รู้จะต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหน?

“ลม เปลี่ยนทิศ”

12 ก.ค. 2559 10:32 12 ก.ค. 2559 10:32 ไทยรัฐ