วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 13/07/59หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2559

เด็ดดอกไม้สะเทือนไปถึงดวงดาว ....กรณีที่ บรรดาอดีตนักการเมืองพรรคเพื่อไทย จะพร้อมใจกันร่วมฉลองแฮปปี้เบิร์ธเดย์ อดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร....วันที่ 26 ก.ค.นี้ ที่เกาะฮ่องกง กลายเป็นประเด็นร้อนจนได้....ข้อครหาที่ว่า คสช. ส่งซิกไปถึงบรรดาอดีตนักการเมือง....ไปได้แต่กลับไม่ได้....โยงไปถึง คำสั่ง คสช. ที่ให้ยกเลิกคำสั่งห้ามนักการเมืองที่ถูกขึ้นบัญชีเดินทางไปต่างประเทศ โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก คสช. ....อะไรจริงอะไรเท็จ

ยังมีข่าวลือซ้ำซ้อนว่า คสช. ได้ส่งสัญญาณไปถึง คนทางไกล ต่อรองไม่ให้จัดฉลองวันเกิดที่ฮ่องกง เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายทางการเมือง เนื่องจากอยู่ในช่วงของการ เตรียมออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พอดิบพอดี.....ทำให้ ทักษิณ ต้องเปลี่ยนใจไปฉลองวันเกิดที่ สาธารณรัฐ ประชาชนจีน กับเพื่อนสนิทมิตรสหายและคนในครอบครัวแทน.....พบกันครึ่งทาง

ดีลพิเศษครั้งนี้ จะมีอะไรในกอไผ่ หรือจะส่งผลต่อการเมืองพรรคเพื่อไทยและคนในครอบครัวของ ทักษิณ อย่างไร เป็นอีกเรื่อง..... ตามประสาคนหาข่าว นอกจาก ทักษิณ จะกังวลเกรงผลกระทบกับคนใกล้ชิดแล้ว....ยังไม่ต้องการให้ ทิศทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย กระเพื่อมไปกว่านี้.....ละครการเมืองยังเป็นหนังเรื่องยาว

ฮัดเช้ย ส่วนจะเกี่ยวพันไปถึง ห้วงเวลาการออกเสียงประชามติ อย่างไรหรือไม่...คำตอบไม่ได้อยู่ที่ งานวันเกิดของทักษิณ....ประเด็นอยู่ที่ กกต. และ กรธ. ทำการเผยแพร่ การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงรัฐธรรมนูญ ได้ชัดเจนหรือยัง.....ระหว่าง บิดเบือนรัฐธรรมนูญ กับ ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ.....ต่างกันอย่างไร ถ้าการไม่เห็นด้วยตีความว่าเป็นการบิดเบือน....การออกเสียงประชามติก็สูญเปล่าอยู่ดี

ล่าสุด ที่ นิด้าโพล สำรวจความเห็นประชาชนเกี่ยวกับการลงประชามติ.....ปรากฏว่าร้อยละ 64 ยังไม่ตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้....หมายความว่า จะไปลงประชามติหรือไม่ ยังไม่ตัดสินใจแน่นอน.....ส่งสัญญาณไปถึง กกต. มหาดไทย กรธ. และ สนช. .....การร่างรัฐธรรมนูญ จะสูญเปล่าและเสียเปล่า หรือไม่

เพราะ การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ การโปรโมตละครน้ำเน่า.... จะได้ แต่งเป็นเพลง เป็นกลอน ออกมาให้จับผิดเป็นรายวัน หรือจะต้องให้ชาวบ้านไปโหลดเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ในบุ๊กเล็ต หรือไปเที่ยวยืนแจกเอกสารร่างรัฐธรรมนูญตามทางด่วน ....โดย ตั้งเวทีดีเบตไม่ได้ แสดงความเห็นไม่ได้....ประชาชนย่อมไม่มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตยวันยังค่ำ

แล้วเรื่องที่ ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ออกมาระบุการที่ กลุ่มอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ยื่นฟ้องต่อ ศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้ เพิกถอนประกาศ กกต. ว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการแสดงความคิดเห็นนั้น....ต้องถือว่าคำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญผูกพันกับทุกองค์กรอยู่แล้ว.....บรรยากาศความอึมครึมในการออกเสียงประชามติยิ่งบานทะโรค

วันนี้ต้องจับตาที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง....จะหารือร่วมกับ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ตีความ พฤติกรรมอะไรที่เข้าข่ายบิดเบือนรัฐธรรมนูญ ไม่เท็จ ไม่หยาบคาย และไม่ปลุกระดม .....กกต. กรธ. กำลังจะจนมุมเพราะ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ร่างออกมารัดคอตัวเอง

โตไปจะไม่โกง...แต่วันนี้ กทม. ที่มี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการ กำลังฉาว จากเรื่องความไม่ชอบมาพากลสารพัด.....ของเก่ายังคาราคาซังอยู่ในมือของ สตง. ....ของใหม่ออกมาแฉโดย วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...รถกะป๊อดับเพลิงของ กทม. ที่ส่งไปตามสถานีตำรวจดับเพลิงใน กทม. จำนวน 20 คัน มูลค่าถึงคันละ 8 ล้านบาท เหมือนรถเด็กเล่นและพบพิรุธในการเซ็นสัญญาซื้อรถดังกล่าว.....ทั้งเข้าข่าย ฮั้วประมูล แก้ไขสัญญาหลังลงนามไปแล้ว ทั้งเป็นรถพวงมาลัยซ้าย เดินหน้าได้อย่างเดียวถอยหลังไม่ได้ ไม่สมประกอบ.....โจ๋งครึ่มกันขนาดนี้ ถ้ารอดก็มหัศจรรย์

และยังเกี่ยวพันไปถึงการทำหน้าที่ของ คสช. ที่เคยประกาศเอาไว้จะปราบโกงอย่างเด็ดขาด....ถ้า คสช. ยังออกอาการลูบหน้าปะจมูก....จะถูกครหาว่า เลือกที่รักมักที่ชัง....โดยเฉพาะกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ออกมาประกาศสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ออกหน้าออกตา ในระยะโค้งสุดท้ายด้วยแล้ว.....คสช. ยิ่งต้องทำตัวให้ โปร่งใส มากที่สุด....และกรณีนี้ยังตีความได้ว่าระหว่าง พรรคประชาธิปัตย์กับ กทม. ....ระหว่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร กับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์....ใกล้แยกทาง ไม่เผาผี

แวดวงสีกากี ที่ประชุมสภาการศึกษา รร.นรต. มี พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ เป็นนายกสภา...มีมติให้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. นั่งเก้าอี้ ผบช.รร.นรต. เป็นที่เรียบร้อย....ลี้ภัยจาก บช.น. อีกกระทอก

สังคมวันนี้ เวลา 14.00 น.มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ และ จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้บริหารสยามพารากอน
แถลงข่าวจัดงาน สยามพารากอน วอทช์ เอ็กซ์โป 2016 แสดงนวัตกรรมนาฬิกาทั่วโลก ที่ร้านลาดูเร่ ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน.....สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชน ขอเชิญช่างภาพสื่อมวลชนร่วมส่งภาพเข้าประกวดชิงรางวัล ภาพข่าวสื่อมวลชนยอดเยี่ยม และภาพข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 19 ประจำปี 2558—2559 ที่สมาคมฯ หมดเขตการส่งเข้าประกวด 15 ก.ค.นี้เท่านั้น.....ฌาปนกิจศพ สมหมาย ไทยฤทธิ์ มารดา สุชาดา สาวทรัพย์ ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม คลอง 7 วันนี้ เวลา 15.00 น. และเวลา 19.00 น. พิธีมิสซา มารีอาประสาน ประคองจิตร์ มารดา ปาริชาติ ประคองจิตร์ ที่โบสถ์เซ็นต์ฟรัง สามเสน.....ศพ ไตรรัตน์ ดำเนินชาญวนิชย์ อยู่วัดเทพศิรินทราวาส สวดถึง 16 ก.ค.

"อินทรีเหล็ก"

12 ก.ค. 2559 10:17 12 ก.ค. 2559 10:26 ไทยรัฐ


advertisement