วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโมสรนักสู้ 13/07/59

สโมสรนักสู้ 13/07/59

  • Share:

ในที่สุด หวยก็ออก “โปรตุเกส” ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลรายการสำคัญได้เป็นครั้งแรกได้จาก ฟุตบอลยูโร 2016 ยัดเยียดความผิดหวังให้กับ ฝรั่งเศส เจ้าภาพ ในขณะที่ตัวชูโรงของทีมคือ คริสเตียโน โรนัลโด กัปตันทีม บาดเจ็บได้แค่ลุ้นอยู่ข้างสนามเท่านั้นด้วยซ้ำ ใครที่ส่ง ไปรษณียบัตรทายผลกับ นสพ.ไทยรัฐ มาว่า “โปรตุเกส” จะคว้า แชมป์ก็รอลุ้นกันไปอีกซักหน่อย ขอเวลาให้แยกไปรษณียบัตรกองมหึมาอีกซักไม่กี่วันกันก่อน

แม้จะไม่ได้แชมป์ ยูโร 2016 แต่สิ่งที่ ฝรั่งเศส เจ้าภาพ จัดการแข่งขันประสบความสำเร็จเกินคาดคือการป้องกัน การก่อการร้าย ที่วิตกกันมาตั้งแต่ก่อนแข่ง เพราะมีการส่งสัญญาณขู่แล้วขู่อีก จนไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่ต้นจนจบของ ยูโร 2016 จะปลอดภัยไร้กลิ่นคาวเลือดจนได้

จบจาก ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นี้แล้ว งานยักษ์ของปีนี้ยังมีอีกงาน จากนี้ไป โลกก็คงหันไปโฟกัสที่ กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 31 “ริโอ 2016” ที่ ริโอ เด จาเนโร ของ บราซิล ระหว่าง 5–21 ส.ค. ซึ่งตอนนี้ก็ส่งสัญญาณแห่งความวุ่นวายออกมาด้วยข่าวเชิงลบมากมายก่ายกอง จนชักไม่แน่ใจกันว่า ริโอ เด จาเนโร จะสามารถจัดโอลิมปิกครั้งนี้ได้ตลอดรอดฝั่งหรือเปล่า

เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร - วรรณา บัวแก้ว

หลายคนคงน้ำตาร่วงไปด้วยกับ “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ซึ่งได้รับเกียรติสูงสุดอย่างที่คงจะมีผู้ฝึกสอนกีฬาน้อยคนนักจะได้รับเยี่ยงนี้ ในวันสุดท้ายของการทำหน้าที่ “โค้ชทีมชาติไทย” ในศึก วอลเลย์บอลหญิง “เวิลด์กรังด์ปรีซ์” ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่มี “โค้ชอ๊อต” คนนี้ ก็คงไม่มี ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย วันนี้ วันที่พร้อมจะแข่งกับทีมไหนในโลกก็ได้ แม้ว่ายังไม่สามารถจะชนะทุกทีมได้ แต่กว่าจะแพ้ก็ทำเอาคู่ต่อสู้หืดขึ้นคอได้ทุกทีม และคุณูปการที่ “โค้ชอ๊อต” ทำให้คนไทยหันมารักชอบกีฬาวอลเลย์บอลหญิง จนไม่สนใจว่าจะแพ้หรือชนะ ขอแค่ให้ได้เชียร์ก็มีความสุขใจแล้ว เป็นสิ่งมหัศจรรย์ในวงการกีฬาที่ไม่ง่ายที่จะเกิดขึ้นกับกีฬาอื่นๆในบ้านเรา จากนี้ไปแม้จะไม่ได้เป็น โค้ชทีมชาติไทย แต่ชื่อของ “โค้ชอ๊อต” ก็จะยังคงอยู่ใน หัวใจคนไทย ไปตลอดกาล เช่นเดียวกับ วรรณา บัวแก้ว ที่รับใช้ชาติมายาวนานถึง 16 ปี ก็ถือโอกาสใช้เวทีเดียวกันนี้ประกาศอำลาแฟนกีฬาลูกยางไทย นับจากนี้ก็ขอให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ ตอบแทนคุณความดีของทั้งคู่ที่รับใช้ชาติมายาวนาน

แอนดี้ เมอร์เรย์ - เซเรนา วิลเลียมส์

มาประชันขันแข่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับทั้ง ยูโร และ วอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ จนอาจจะกล่าวได้ว่า เทนนิสวิมเบิลดัน ปีนี้ น่าจะเป็นการแข่งขันที่เงียบเหงามากกว่าทุกปี อาจจะมีบางคนยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่า แชมป์ชายเดี่ยว ปีนี้คือ แอนดี้ เมอร์เรย์ ซึ่งได้แชมป์วิมเบิลดัน เป็นครั้งที่ 2 และเป็นแชมป์ใน แกรนด์สแลม รายการที่ 3 ของนักหวดลูกสักหลาด สหราชอาณาจักร ผู้นี้ที่เกิดที่เมือง กลาสโกว์ ของ สกอตแลนด์ ส่วนหญิงเดี่ยวคือ เซเรนา วิลเลียมส์ จาก สหรัฐฯ ที่คว้าแชมป์รายการใน แกรนด์สแลม เป็นครั้งที่ 22 และเป็นแชมป์หญิงเดี่ยว วิมเบิลดัน ครั้งที่ 7 ของเธอ

โรจน์ อนันต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้