วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงกระสวย” สุกอร่อยกับที่มาของชื่อ

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ เป็นพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่ จะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเท่านั้น เนื่องจากรูปทรงของผลดูไม่สวยงามนัก จึงไม่นิยมปลูกเพื่อเก็บผลขายเชิงพาณิชย์ และไม่นิยมปลูกกระจายไปทั่วทุกภาคของประเทศไทย เช่น มะม่วงพันธุ์ดังๆ ในปัจจุบัน ส่วนรสชาติเฉพาะพันธุ์ ของ “มะม่วงกระสวย” จะหวานหอม รับประทานอร่อยเป็นที่ถูกปากถูกคอของคนในยุคสมัยก่อนมาก

มะม่วงกระสวย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง คือ อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูงตั้งแต่ 10-15 เมตรขึ้นไป แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกลมหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ขอบใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างหนา ใบมีขนาดเล็กคล้ายกับใบของมะม่วงอกร่องมาก สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อกระจะที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวหรือสีขาวนวลออกเหลืองอ่อนๆ ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีและยาว ทรงผลดูไม่สวยงามนัก คล้ายรูปกระสวยสำหรับทอผ้าบ้านโบราณ จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “มะม่วงกระสวย” ดังกล่าว และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน เมล็ดบางและลีบ ผลดิบสีเขียว เนื้อกรอบเปรี้ยวปนและหวานเล็กน้อย ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม อาจมีสีม่วงบ้างเป็นบางผล รสชาติหวานหอม คล้ายเนื้อสุกของมะม่วงอกร่องเขียวทั่วไปทุกอย่าง มีเสี้ยนน้อย สมัยก่อนนิยมกินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ หรือกินกับข้าวเหนียวมูนอร่อยไม่แพ้มะม่วงอกร่องเขียวแต่อย่างใด ติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันไม่พบมีกิ่งตอนแท้วางขาย ใครต้องการต้องติดต่อผู้ค้าไม้ผลตามแผงต่างๆ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ให้จัดหาให้ ส่วนจะเป็นต้นแท้หรือเทียมต้องเสี่ยงดู ราคาตกลงกันเองครับ.

“นายเกษตร”

12 ก.ค. 2559 09:47 12 ก.ค. 2559 09:48 ไทยรัฐ