วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
What price glory?

What price glory?

  • Share:

จอห์นพูดถึงการไขว่คว้าหาเกียรติยศใส่ตัว เมื่อพูดกับแม่ แม่ถามว่า What price glory? มีเกียรติยศเพื่ออะไร? สิ่งที่เสียไปมันมากกว่าเยอะ หนทางที่จะได้เกียรติยศนั้น มันไม่คุ้มกันเลย

ไมค์คุยเรื่องความก้าวหน้า ว่าจะต้องทำให้สวนผักขมของตนก้าวหน้าอย่างโน้นอย่างนี้ เพื่อนอีกคนบอกว่า What price progress? ก้าวหน้าไปเพื่ออะไร? มีแต่เรื่องเสีย กว่าจะได้ความก้าวหน้ามา

What price+glory/fame/progress? สื่อถึง ได้สิ่งนั้นมาเพื่ออะไร ได้ไม่คุ้มเสีย

ทีมสำรวจเจอเทวรูปโบราณกลางป่าลึก ผู้นำทางที่พาทีมสำรวจนี้ไป ถามถึงราคาเทวรูปองค์นี้ หัวหน้าทีมพูดว่า It’s beyond price. ผู้อ่านท่านครับ be beyond price หมายถึง to be extremely valuable ราคาสูงมาก หรือ to be extremely important สำคัญมาก มากจนไม่สามารถคำนวณเป็นราคาค่างวดได้ประโยคที่หัวหน้าทีมพูดก็คือ ราคาสูงมากจนประเมินค่าไม่ได้

Put a price on something ก็คือ ตีราคาค่างวดในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่งงานเสร็จปุ๊บ เจ้าบ่าวชาซาอุดีอาระเบียถามแม่ของเจ้าสาวปั๊บว่าเงินที่ผมจะต้องจ่ายให้คุณแม่เป็นค่าเลี้ยงดูและเป็นค่าส่งเสียให้การศึกษานั้นเท่าใด? แม่ชาวอเมริกันตอบว่า ประเพณีของเราไม่มีการเรียกเงินอย่างนี้ดอก You can’t put a price on what a mother does for her daughter. เธอไม่สามารถจะตีราคาในสิ่งที่แม่ทำเพื่อลูกสาวของตัวเองได้.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้