วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์นักฆ่ามาแล้ว

ร.ร.เตรียมนายร้อยทหารสหรัฐฯ Riverside Military Academy เมือง Gainesville รัฐ Georgia เปิดมานาน 109 ปี ได้อนุญาตให้นำหลักสูตรมาเปิดสอนที่โรงเรียนนานาชาติเกนส์วิลล์ เชียงราย ซึ่งได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการพิจารณาหลักสูตรของ ศธ. โดย รมว.ศึกษาธิการอนุมัติ พล.ต.อ.ดร.ประสาน วงศ์ใหญ่ ให้เป็นผู้รับใบอนุญาตและเป็นประธานกรรมการบริหารโรงเรียน เปิดสอนชั้น ม.1-6 ผู้สำเร็จจากสถาบันนี้ด้วย G.P.A. 3.1 + TOEFL 550 สามารถเข้าเรียนต่อในโรงเรียนนายร้อยในสหรัฐอเมริกาโดยไม่ต้องสอบเข้า ใครอยากเป็นนายทหารอเมริกันเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.gischiangrai.org ครับ

ในอดีต คนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องเป็น ‘ชาย’ และเป็น ‘คนขาว’ แต่เมื่อนายบารัค โอบามา เป็นประธานาธิบดี ก็ได้ทำลายหลักการผู้นำต้องเป็นคนขาวทิ้งไป แถมหลายคนยังมีความเชื่อว่า การแบ่งสีผิวในสหรัฐฯ + การก่อการร้าย จะบรรเทาเบาบางลง ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะแม้แต่พ่อของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังนับถือศาสนาอิสลาม

แต่กลับตรงกันข้ามครับ นอกจากสงครามการก่อการร้ายจะไม่บรรเทาเบาบางลงแล้ว ยังเกิดมากขึ้นและถี่ขึ้นเสียด้วยซ้ำ ส่วนความขัดแย้งเรื่องผิว ระหว่างผิวสีกับผิวขาวก็กลับมีมากขึ้นเช่นกัน

ไม่กี่วันที่ผ่านมา วัยรุ่นผิวดำที่ทะเลาะกับตำรวจผิวขาวถูกยิงตายนอกร้านสะดวกซื้อ ชายผิวดำอีกคนหนึ่งถูกตำรวจผิวขาวยิงระหว่างจอดรอสัญญาณไฟ ทั้ง 2 เหตุการณ์มีคลิปวีดิโอกระพือเหตุการณ์ให้แพร่ไปได้กว้างขวางขึ้น ผู้คนก็โกรธแค้นแทนผู้ตายวายชนม์ที่เป็นคนจากผิวสีของตนเอง

ความโกรธแค้นทำให้ทหารผ่านศึกสงครามอัฟกานิสถานผิวดำคนหนึ่งฆ่าตำรวจขาวไป 5 คน จากนั้นทหารผ่านศึกคนที่ว่าก็ถูกหุ่นยนต์ฆ่าทิ้ง

เรื่องใหญ่ในสหรัฐอเมริกาตอนนี้ เป็นกรณีที่กำลังมีขบวนการเคลื่อนไหว Black Lives Matter ซึ่งหมายถึง ‘ชีวิตคนดำมีความสำคัญ’

นอกจากกระดิกพลิกตัวแรงกันกรณีสีผิวแล้ว ยังมีเรื่องเครื่องจักรสังหารฆ่ามนุษย์ ที่แรกเริ่มเดิมที มีอ่านได้เฉพาะในนวนิยายสงครามวิทยาศาสตร์ ที่เขียนมาเป็นตัวหนังสือจากความเพ้อฝันของคนเขียน

ต่อมา มีการพบว่าชาติมหาอำนาจที่มีเทคโนโลยีสูงอย่างสหรัฐอเมริกา แอบใช้เครื่องจักรและหุ่นยนต์สังหารในสงครามที่อิรักและอัฟกานิสถาน แต่ก็ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลอย่างเสรี เพราะผู้คนบนโลกประณามว่า การใช้เครื่องจักร หรือหุ่นยนต์ไปรบราฆ่าฟันกันกับมนุษย์นั้น เป็นความอยุติธรรมโหดเหี้ยม

สัปดาห์ก่อน ตำรวจอเมริกันใช้หุ่นยนต์ฆ่าทหารผ่านศึกที่ชื่อว่ามิกาห์ จอห์นสัน ซึ่งเป็นพลเมืองของตนเอง นี่เป็นครั้งแรกที่ตำรวจใช้หุ่นยนต์ฆ่ามนุษย์

เมื่อมีครั้งแรก ก็ต้องมีครั้งต่อไป ผมขออนุญาตทำนายทายทักว่า การใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในการฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองนั้น จะเป็นปัญหาสำคัญ ทั้งด้านจริยธรรมและด้านการใช้เทคโนโลยีในคริสต์ศตวรรษที่ 21

การใช้ ‘คนฆ่าคน’ เป็นเรื่องเลวร้ายที่มีการปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณนานมา แต่คนก็ยังมีความรู้สึกนึกคิด นักฆ่าที่เป็นมนุษย์ส่วนใหญ่ยังแยกแยะได้ว่า จะไม่ฆ่าเด็ก สตรี คนชรา คนป่วย คนพิการ ฯลฯ

แต่นักฆ่าหุ่นยนต์ไม่สามารถแยกแยะได้ดอกครับ ในอนาคต คนที่มีเทคโนโลยีอาจจะมีกองทัพนักฆ่าที่เป็นหุ่นยนต์ ที่เพียงใส่พิกัดลงไปในโปรแกรม หรือใส่ลักษณะรูปร่างหน้าตาเข้าลงไปในหน่วยความจำของหุ่นยนต์ หุ่นยนต์สังหารพวกนี้ ก็สามารถไล่ล่าตามฆ่ามนุษย์คนอื่นได้แล้ว เมื่อถูกจับได้ก็ไม่ซัดทอดผู้สั่ง

เทคโนโลยีการฆ่ามนุษย์ด้วยกันทีละเป็นพันเป็นหมื่นเดี๋ยวนี้ก็มีแล้ว บางชาติมหาอำนาจสามารถยิงระเบิดลงไปในสถานที่เป้าหมายเพื่อทำให้บริเวณนั้นไม่มีอากาศ สิ่งมีชีวิตที่ต้องใช้ออกซิเจนตายหมด ดิ้นทุรนทุรายตายอย่างโหดเหี้ยม

ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งผมรู้จักเคยเรียนเรื่องในอดีตที่มนุษย์ผิวขาวคอเคซอยด์ใช้สารเคมีอันตรายใส่ลงในอาหาร เพื่อจำกัดคนผิวดำนิกรอยด์เจ้าของแผ่นดิน ประสงค์ก็คือต้องการแผ่นดิน ทั้งหมู่บ้านตำบลมาปลูกพืชเชิงเดี่ยวเพื่อการพาณิชย์

ความเหี้ยมของมนุษย์มีมากขึ้นตามเทคโนโลยีครับ ที่ผมเห็นว่าจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกเลยก็คือ เทคโนโลยีเครื่องจักรและหุ่นยนต์สังหาร ซึ่งอันตรายเหลือเกินครับ

เครื่องจักรและหุ่นยนต์สังหารน่าจะระบาดไปหลายประเทศในไวๆนี้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

12 ก.ค. 2559 08:55 12 ก.ค. 2559 08:55 ไทยรัฐ