วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร่วมประชาคมค้านโรงแยกขยะ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ค. นายบรรณชัย แถวไธสง ปลัดอาวุโส อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนนายอำเภอพิมาย เปิดทำประชาคมชาวบ้านน้อย ม.15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่มีการคัดค้านไม่เอาโรงคัดแยกขยะ โดยมีชาวบ้านบ้านน้อยกว่า 200 คน ณ ที่บ้านของนายเทอม วิสุทธิญาณภิรมย์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน มีหน่วยงานเข้าร่วมจัดทำประชาคม ได้แก่ นายสุเมธ อำภรณ์ ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่จาก สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 นายแพทย์ชัชวาล ลีลาเจริญพร ผอ.โรงพยาบาลพิมาย นายไพศาล จันทวลี หน. สาธารณสุข อ.พิมาย นายดนัย ตั้งเจิดจ้า นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพิมาย นายเศรษฐกิตติ์ ศรีพินิจภัทร กำนัน ต.ในเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. พิมาย ทหารจากกองทัพภาคที่ 2 นครราชสีมา

เริ่มการชี้แจงเรื่องการสร้างโรงคัดแยกขยะของเทศบาลตำบลพิมาย ที่กำลังจะลงมือสร้างบนเนื้อที่ 25 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินตั้งอยู่ในเขตบ้านน้อย ม.15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นานกว่า 30 ปี และจะหาวิธีป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงได้รับการประสานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ว่ามีงบประมาณจากกระทรวงพลังงาน เป็นเงิน 87.5 ล้านบาท ให้จัดสร้างโรงคัดแยกขยะ ซึ่งทั้งประเทศจะสร้างเพียง 4 แห่งเท่านั้น โดย อ.พิมาย เป็นแห่งหนึ่งที่จะได้งบประมาณสร้างโรงคัดแยกขยะ

ด้านชาวบ้านส่วนหนึ่งยังคงคัดค้านไม่ยินยอมให้สร้างโดยเด็ดขาด และขอให้ย้ายไปสร้างที่อื่น เสนอให้หน่วยงานจาก อบต.ในเมือง อบต.ท่าหลวง อบต.นิคม อบต.รังกาใหญ่ ที่พื้นที่อยู่ใกล้กันมาประชุมปรึกษาหารือกันเพื่อนำขยะไปทิ้งสถานที่เดียวกันจะดีกว่า เพราะสถานที่บ้านน้อย เป็นที่ลุ่มต่ำ ติดกับลำน้ำไม่เหมาะที่จะก่อสร้างโรงคัดแยกขยะ

ต่อมานายเศรษฐกิตติ์ ศรีพินิจภัทร กำนันตำบลในเมือง จึงประกาศยุติ ยกเลิกการทำประชาคมหลังใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง แต่หาข้อสรุปยังไม่ได้ พร้อมกับเสนอให้นายบรรณชัย แถวไธสง ปลัดอาวุโส รายงานถึงการหารือการทำประชาคมครั้งนี้ให้นายอำเภอพิมายทราบ ชาวบ้านจึงแยกย้ายกันกลับ โดยมีชาวบ้านบางคนแสดงความไม่พอใจ.

นายบรรณชัย แถวไธสง ปลัดอาวุโส อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนนายอำเภอพิมาย เปิดทำประชาคมชาวบ้านน้อย ม.15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่มีการคัดค้านไม่เอาโรงคัดแยกขยะ... 12 ก.ค. 2559 08:12 12 ก.ค. 2559 08:13 ไทยรัฐ