วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 7โจ๋รุมฆ่าชายพิการ แต่ไม่เข้า 'ไตร่ตรอง'

อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 7โจ๋รุมฆ่าชายพิการ แต่ไม่เข้า 'ไตร่ตรอง'

  • Share:

อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 7 วัยโจ๋รุมฆ่าโหดชายพิการ ฐานความผิดร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนา ร่วมกันพกพาอาวุธมีด และร่วมกันบุกรุกเคหสถาน โดยคณะทำงานพิจารณาพยานหลักฐานและหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของมารดาผู้ตายแล้วเห็นว่ายังไม่เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะการกระทำเป็นไปโดยปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรอง

อัยการสั่งฟ้องวัยรุ่นรุมฆ่าโหดชายพิการเผยขึ้นที่ห้องประชุมชั้น 11 สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 ก.ค. เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายวิเชียร ถนอมพิชัย รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้าการสั่งฟ้องกลุ่มวัยรุ่นที่รุมทำร้ายนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ อายุ 36 ปี ชายพิการอาชีพส่งขนมปังจนเสียชีวิต ย่านโชคชัย 4

เรือโทสมนึกกล่าวว่า คดีนี้พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ได้ส่งสำนวนคดีพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องนายพีระพล หรือเปา ยศพงษ์อนันต์ นายอัครเดช หรืออั๋น ทัศนะ นายมนต์มนัส หรือเต้ย แสงโพธิ์ นายจตุพร หรือเบียร์ จันทร์โสภา นายเมฆ พลไกรสร นายอรินทร์ หรือเตอร์ ยศพงษ์อนันต์ และ น.ส.ณัชนิชา หรือเกมส์ ฤทธิ์ล้ำเลิศ ผู้ต้องหาที่ 1-7 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นและพาอาวุธมีดติดตัวไปในเมืองฯโดยไม่มีเหตุอันควร และกล่าวหานายอัครเดช นายจตุพร นายเมฆ และนายอรินทร์ ผู้ต้องหาที่ 2, 4, 5, 6 ว่า ร่วมกันบุกรุกเคหสถานโดยใช้กำลังประทุษร้ายและขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธ

ในชั้นพิจารณาของอัยการ นางทองคำ ศรีจันทร์ มารดาของผู้ตาย เป็นผู้กล่าวหาในคดีนี้ ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์-บริภาร อัยการสูงสุด ขอให้แจ้งพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 7 รายเพิ่มเติมในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 289 แต่นายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณาแล้วมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 และร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมืองฯ และสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาที่ 2, 4, 5, 6 เพิ่มเติมในข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหสถานฯตามสำนวนของพนักงานสอบสวน

ส่วนข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน คณะทำงานรองอธิบดีอัยการและอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาพิจารณาพยานหลักฐานและหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของมารดาผู้ตายแล้วเห็นว่ายังไม่เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 เพราะการกระทำเป็นไปโดยปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรอง ทบทวนแล้วจึงตกลงใจไปกระทำความผิด อัยการงดแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ขณะที่นายวิเชียรกล่าวว่า ขณะนี้อัยการฝ่ายคดีอาญา 9 รับผิดชอบสำนวนคดีกำลังร่างคำฟ้อง คาดว่าจะแล้วเสร็จและยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดได้ทันภายในวันพุธที่ 13 ก.ค.นี้ ที่จะครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้าย ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ อัยการจะยื่นคัดค้านการให้ประกันตัว ด้วยเหตุผลว่า อาจจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน โดยญาติผู้ตายสามารถขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมได้ และเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้ โดยอัยการยินดีให้ความช่วยเหลือร่างคำร้องคดีทางแพ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้