วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหน.ช่าง ลักเหรียญล้ำค่า ยังปฏิเสธ

พงศพัศไล่บี้ ใครซื้อเอาไว้ ให้รีบมาคืน!


รวบแล้วหัวหน้าช่างตีตรา ผู้ต้องหาลักเหรียญกษาปณ์ทองคำที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ขณะทำงานที่โรงกษาปณ์หลังตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายจับ ขณะที่ “พงศพัศ” ลงจี้คดีอย่างใกล้ชิด เตือนผู้ครอบครองรีบส่งคืนตำรวจได้ทุกโรงพักจะไม่ถูกดำเนินคดีในข้อหารับของโจร ขณะที่อธิบดีกรมธนารักษ์ ยันระบบรักษาความปลอดภัยดีได้มาตรฐานสากล แต่ปัญหาเกิดจากเจ้าหน้าที่ เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงหาผู้กระทำผิด

คดีคนร้ายลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ทองคำที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 50 เหรียญ มูลค่า 1.5 ล้านบาท จากตู้เซฟในห้องตีตรา ภายในโรงกษาปณ์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นเหรียญมีตำหนิรอการทำลาย จากจำนวนทั้งหมด 318 เหรียญ เบื้องต้นคาดเป็นฝีมือ “คนใน” เนื่องจากห้องตีตรามีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง เพราะต้องผ่านเครื่องสแกนอัตโนมัติ และมีข้าราชการเป็นนายประตูอีกหลายชั้น ส่วนผู้ถือกุญแจตู้เซฟมี 3 คน คือนายสุชาติ เติมต่อ หัวหน้าช่างตีตรา นายสมยศ จันทร์แก้ว ช่างตีตรา และ น.ส.จำลอง สุขขันนี ผู้ช่วยช่างตีตรา ซึ่งตำรวจพอจะได้เค้าคนร้าย อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายจับ

ความคืบหน้าการสอบสวนหาตัวโจรลักเหรียญกษาปณ์ทองคำ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.ภูริสิทธิ์ ทับทิม รอง ผกก.สส.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.นิมิตร นูโพนทอง รอง ผกก.สส.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท. จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง พร้อมด้วย น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.สำนักกษาปณ์ นายพิทักษ์ เหลือมพล รักษาการผู้อำนวยการส่วนตีตรา และนายคงศักดิ์ พรพนาวรรณ รักษาการส่วนดวงตรา ร่วมกันประชุมสรุปความคืบหน้าการสอบสวนคดีใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. แถลงต่อสื่อมวลชนที่มาติดตามความคืบหน้า คดีว่า คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น หลังเกิดเหตุได้รับความร่วมมืออย่างดีกับทางโรงกษาปณ์ในการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ หากสามารถจับคนร้ายได้จะทำให้โรงกษาปณ์พิจารณาเรื่องการรักษาความปลอดภัยการเก็บทรัพย์สินที่มีความสำคัญของชาติ ต้องขอบคุณเบาะแสทุกๆเบาะแสที่เข้าให้ข้อมูลกับตำรวจ คาดว่าวันนี้จะสามารถขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ได้ ซึ่งยังคงมาทำงานตามปกติ สำหรับผู้ที่ครอบครองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ที่คาดว่าได้มาอย่างไม่ปกติ สามารถนำมามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ในการครอบครองได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ และจะไม่ถูกดำเนินคดีในฐานรับของโจร

ส่วน น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.สำนักกษาปณ์ กล่าวว่า ผู้กระทำความผิดน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ภายใน หลังพบว่ามีการหายไปของเหรียญกษาปณ์ได้แจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุม
ผู้กระความผิด เหตุการลักทรัพย์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นภายในโรงกษาปณ์ และจากการตรวจสอบทั้งหมดยังไม่พบว่ามีสิ่งอื่นหายไป มีเพียงเหรียญทองคำ ดังกล่าวเท่านั้นที่หายไป และหลังจากนี้จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้สูงขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน

ด้าน พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี กล่าวว่า สถานที่เกิดเหตุนั้นเป็นจุดที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงในโรงกษาปณ์ บุคคลภายในไม่สามารถเข้าไปได้แน่นอน ประกอบกับที่ตู้นิรภัยไม่มีร่องรอยการถูกทำลายหรืองัดแงะเชื่อว่าการเปิดตู้นิรภัยโดยการใช้กุญแจจึงพุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีกุญแจ ตำรวจได้สอบปากคำผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไป 18 ปาก รวมทั้งพยานปากสำคัญที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานส่วนอื่นด้วยเพื่อขอให้ศาลพิจารณาออกหมายจับผู้ที่กระทำความผิดต่อไป

จากนั้น พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.และคณะ เดินทางไปที่โรงกษาปณ์ เพื่อสำรวจและตรวจสอบระบบความปลอดภัย และดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ ผอ.สำนักกษาปณ์ให้เข้าชมได้เพียงจุดที่เป็นการจัดแสดงเหรียญกษาปณ์เท่านั้น เพราะภายในห้องดังกล่าวกำลังจัดทำเหรียญอยู่ โดยมี การทดลองเดินผ่านเครื่องสแกนอัตโนมัติชนิดเดียวกัน ที่ใช้ในห้องตีตราเพื่อดูการทำงานของเครื่อง ก่อนที่จะเดินทางกลับพร้อมกับกำชับให้เร่งรัดทำสำนวนให้ดีและออกหมายจับ รวมทั้งจับกุมตัวคนร้ายต่อไป

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวถึงกรณีเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ หายไปจากโรงกษาปณ์ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากเข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และเชื่อมั่นว่า ในเร็วๆนี้ตำรวจน่าจะสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ เพราะระบบการรักษาความปลอดภัยของโรงกษาปณ์ ได้มาตรฐานสากล และมีด่านตรวจค้นด้านเครื่องเอกซเรย์โลหะถึง 2 ด่าน ในการเข้าและออกจากโรงกษาปณ์ “เจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลตู้เซฟ มีถึง 3 คน และคนที่จะเปิดตู้เซฟได้ ต้องใช้กุญแจถึง 2 ดอก และต้องหมุนกุญแจเพื่อเปิดตู้เซฟในเวลาพร้อมกันตู้ถึงเปิดออกได้ ส่วนรายละเอียดนั้น จะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้เปิดเผยจะดีที่สุด ขณะที่ทางกรมธนารักษ์ จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป”

นายจักรกฤศฏิ์กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นทำให้กรมธนารักษ์เสียชื่อเสียงอย่างมาก กำชับให้เจ้าหน้าที่ และหัวหน้างานบังคับกฎระเรียบที่มีอยู่แล้วเข้มข้นมากขึ้น เพราะกฎระเบียบที่วางเอาไว้นั้น ถือว่าดีมากอยู่ในระดับมาตรฐานสากล แต่เจ้าหน้าที่ของกรมธนารักษ์หย่อนยานทำให้เกิดช่องโหว่และกลายเป็นที่มาของเหรียญหายไปจากโรงกษาปณ์

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่าขณะนี้มีการดำเนินการในทางกฎหมายอยู่ ซึ่งเหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญที่ผลิตออกมาแล้วเกิดชำรุด โดยปกติจะเก็บไว้เพื่อรอหลอมใหม่หรือทำลาย แต่เมื่อเดือน พ.ค.เจ้าหน้าที่ตรวจนับแล้วพบว่าสูญหายไป รีบไปแจ้งความเพื่อติดตามและลงโทษผู้กระทำความผิด ต่อไป ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีกแล้ว เพราะมาตรการที่กรมธนารักษ์วางเอาไว้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่คนเท่านั้นที่ไม่ดี

บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.ต.สุวิทย์ ปะกำแหง พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เจ้าของคดี ไปขอ อนุมัติศาลจังหวัดธัญบุรี ออกหมายจับนายสุชาติ เติมต่อ หัวหน้าช่างตีตรา ในข้อหาลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้าง หรืออยู่ในความครอบครองของนายจ้าง จากนั้นตำรวจตามไปจับกุมตัวนายสุชาติได้ขณะทำโอทีที่โรงกษาปณ์ นำตัวมาสอบสวน โดย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ร่วมสอบปากคำเพื่อขยายผลผู้เกี่ยวข้องต่อไป
ต่อมาเวลา 19.10 น. ตำรวจฝ่ายสืบสวนคุมตัวนายสุชาติ ผู้ต้องหามาถึงโรงพัก นำเข้าห้องประชุมชั้นล่าง โดยมี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ร่วมสอบปากคำนานราว 10 นาที จากนั้น พล.ต.อ.พงศพัศแถลงว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การภาคเสธ แต่ผู้ต้องหาบอกว่าจะให้การเป็นประโยชน์กับคดี อย่างไรก็ตาม จะต้องสอบปากคำผู้ต้องหาอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนนายสุชาติเมื่อพบหน้ากลุ่มผู้สื่อข่าวกลับไม่ยอมตอบคำถามของผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด จากนั้น ตำรวจคุมตัวนายสุชาติเข้าไปสอบสวนที่ห้องฝ่าย สืบสวน

รวบแล้วหัวหน้าช่างตีตรา ผู้ต้องหาลักเหรียญกษาปณ์ทองคำที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ขณะทำงานที่โรงกษาปณ์หลังตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายจับ ขณะที่ “พงศพัศ” ลงจี้คดีอย่างใกล้ชิด 12 ก.ค. 2559 07:27 12 ก.ค. 2559 07:34 ไทยรัฐ