วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนฝนลดลง ภาคใต้-ตะวันออก ยังคงตกหนัก คลื่นสูง 2 ม.

ไทยตอนบนฝนลดลง ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะจันทบุรี และตราด ส่วน กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 45% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จึงยังคงทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยภาพถ่ายดาวเทียมพบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก ยังไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใด ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ

ส่วนภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด, ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดจันทบุรี และตราด และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกระบี่

สำหรับลักษณะการกระจายตัวของฝน พบว่าช่วงสายกลุ่มฝนเน้นตกในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยตกปานกลางถึงหนักบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด ส่วนช่วงเที่ยงถึงบ่ายกลุ่มฝนจะกระจายตัวตั้งแต่บริเวณภาคกลางฝั่งตะวันตก ภาคใต้ตอนบนจนถึงตอนกลาง และช่วงเย็นถึงค่ำ พบกลุ่มฝนปกคลุมในบริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน

ขณะที่คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ทั้งในบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ มีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร การออกเดินเรือ ยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ภาพรวมสภาพแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง โอกาสเกิดฝนร้อยละ 45 ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนฝนลดลง ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะจันทบุรี และตราด ส่วน กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 45% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ... 12 ก.ค. 2559 05:45 12 ก.ค. 2559 06:06 ไทยรัฐ