วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' ฉะ 'นายกฯ' ไม่เห็นหัว ปชช.ร่างไม่ผ่านเขียนใหม่เอง

"หมวดเจี๊ยบ" ฉะ "บิ๊กตู่" ไม่เห็นหัว ปชช. เย้ยคนระดับนายกฯ ออกมาพูดเล่น ร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติจะเขียนใหม่ ถือเป็นการปัดความรับผิดชอบ ยันคำพูดย่อมมีผลผูกพันต่อประเทศ ซึ่งหากไม่ผ่านเป็นสิ่งสะท้อนคนไม่ไว้วางใจ รบ.แล้วแม้จะใช้ ม.44 ก็ตาม...

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า คำแก้ตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อ้างทำนองว่าแค่พูดเล่น ๆ เรื่องที่ประกาศว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ท่านก็จะเขียนใหม่เองนั้น ถือเป็นคำแก้ตัวที่ไม่เข้าท่า ปัดความรับผิดชอบ และทำให้คนฟัง รู้สึกว่าไม่เห็นหัวประชาชนเลย ทั้งนี้บุคคลระดับนายกรัฐมนตรี ไม่ควรพูดจาส่งเดช ก่อนจะพูดอะไรออกมาแต่ละคำ ควรต้องใช้ความคิดอย่างรอบคอบมากกว่าคนทั่ว ๆ ไป หลาย ๆ เท่าตัว ไม่ใช่ว่านึกจะพูดอะไรก็พูด เพราะคำพูดของผู้นำประเทศย่อมมีผลผูกพันต่อประเทศชาติ ที่สำคัญการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญ เพราะจะส่งผลถึงการปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจะมีผลต่ออนาคตของคนรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา

"เรื่องใหญ่ขนาดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เอามาพูด เป็นเรื่องเล่น ๆ ได้อย่างไร คำพูดในลักษณะนี้ นอกจากจะเป็นการไม่ให้เกียรติคนฟังแล้ว ยังสะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่เคยใส่ใจคำทักท้วงของทุกฝ่าย ทั้งในและนอกประเทศ ที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญรวมทั้งการปฏิรูปประเทศ" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวด้วยว่า ที่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ควรคิดอย่างจริงจัง ว่าจะเตรียมทางออกอย่างไร หากประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชน เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบ ย่อมสะท้อนว่าประชาชนไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้แล้ว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความชอบธรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือเลือกนำ รธน.ฉบับหนึ่งฉบับใดมาประกาศใช้ เพราะถึงแม้ท่านจะมีอำนาจบังคับตามกฎหมาย แต่ก็จะขาดความชอบธรรมทางการเมือง ดังนั้น รัฐบาลควรมีแผนรองรับในทุกกรณี ไม่ว่าผลประชามติจะออกมาเป็นอย่างไร โดยควรจะเป็นแนวทางที่ชอบธรรมและประชาชนยอมรับได้.

"หมวดเจี๊ยบ" ฉะ "บิ๊กตู่" ไม่เห็นหัว ปชช. เย้ยคนระดับนายกฯออกมาพูดเล่น ร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติจะเขียนใหม่ ถือเป็นการปัดความรับผิดชอบ ยันคำพูดย่อมมีผลผูกพันต่อประเทศ 12 ก.ค. 2559 05:45 12 ก.ค. 2559 12:00 ไทยรัฐ