วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซูดานใต้ปะทะนองเลือดอีก มะกัน-อินเดียต้องอพยพจนท.ด่วน

ซูดานใต้ปะทะนองเลือดอีก มะกัน-อินเดียต้องอพยพจนท.ด่วน

  • Share:

เหตุความรุนแรงในประเทศซูดานใต้ปะทุขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ และต่อเนื่องมาจนถึงวันจันทร์ โดยเกิดการปะทะในเมืองหลวงกรุงจูบา ทำให้สหรัฐฯ และอินเดีย ต้องออกคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่และพลเรือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและอินเดีย ออกคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่ไม่สำคัญเร่งด่วน ออกจากสถานทูตของพวกเขาในกรุงจูบา เมืองหลวงของประเทศซูดานใต้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเหตุความรุนแรงภายในประเทศยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ชาวจีนในกองกำลังรักษาความสงบของสหประชาชาติ 2 นาย

รองประธานาธิบดี รีเยค มาชาร์ และประธานาธิบดีซัลวา คีอีร์

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ และอินเดีย เกิดขึ้นหลังจากเหตุต่อสู้นองเลือดในซูดานใต้ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเป็นการปะทะกันระหว่างทหารผู้ภักดีกับประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ และผู้สนับสนุนรองประธานาธิบดี รีเยค มาชาร์ ก่อนที่การต่อสู้จะเริ่มต้นอีกครั้งในวันอาทิตย์และต่อเนื่องมาจนถึงวันจันทร์ โดยมีรายงานพบเห็นรถถังออกมาวิ่งในกรุงจูบา และมีเฮลิคอปเตอร์เข้าร่วมในการต่อสู้ด้วย ก่อนที่ทหารฝ่ายประธานาธิบดีคีอีร์ จะได้รับคำสั่งให้กลับเข้าค่ายทหารในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี แต่ยังไม่มีการยืนยันว่านี่หมายความการต่อสู้จบลงแล้วหรือไม่

นางชานตัล เพอร์ซาอุด รักษาการโฆษกภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในซูดานใต้ (UNMISS) บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ ผ่านทางโทรศัพท์ที่อาคารสำนักงานยูเอ็นในกรุงจูบาว่า เธอต้องเข้าไปหลบในห้องน้ำของอาคาร เนื่องจากยังมีการยิงปืนต่อสู้กันที่หน้าอาคาร ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินกรุงจูบา นอกจากนี้ ยังมีการยิงปะทะกันหน้าอาคารสำนักงานป้องกันพลเรือนของยูเอ็น ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงจูบาด้วย

สื่อในประเทศจีนรายงานข่าวเรื่องการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ของพวกเขาในกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ในประเทศซูดานใต้

เหตุความรุนแรงรอบใหม่ในซูดานใต้ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต้องจัดประชุมกันเป็นการลับที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีคีอีร์ กับรองประธานาธิบดีมาชาร์ ควบคุมกองกำลังฝ่ายตัวเองและปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพและข้อตกลงหยุดยิง

ด้าน นางมาทิลดา โมโย เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ในกรุงจูบา เปิดเผยว่า เหตุปะทะครั้งล่าสุดนี้ทำให้มีประชาชนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศอย่างน้อย 10,000 คน ส่วนกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สถานการณ์ความมั่นคงภายในกรุงจูบาเมื่อวันอาทิตย์ ย่ำแย่ลงอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เนื่องจากการต่อสู้ระหว่างกองกำลังฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายตรงข้าม แตกกระจายกลายเป็นการต่อสู้ไม่เฉพาะฝ่ายแล้ว

ชาวซูดานใต้จำนวนมากที่หนีภัยความรุนแรงต้องนอนกลางแจ้ง

ขณะที่ นางสุชมา ชวราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการต่างประเทศของอินเดีย ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า พลเมืองอินเดียกำลังถูกอพยพออกจากซูดานใต้ และเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางไปยังซูดานใต้ในช่วงนี้ อนึ่ง มีชาวอินเดียจำนวนมากทำงานให้กับ UNMISS

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากเหตุปะทะกันระหว่างกองกำลังของประธานาธิบดีคีอีร์ กับรองประธานาธิบดีมาชาร์ แต่มีการประเมินเบื้องต้นว่ายอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ระหว่าง 150 ราย ถึง 270 ราย

เฮลิคอปเตอร์จู่โจมฝ่ายรัฐบาลบนเหนือด่านตรวจแห่งหนึ่งในกรุงจูบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้