วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาววงการสีกากี จ่าย7แสน ซื้อตำแหน่งสว.-ร.ต.อ.วิ่งเต้นเพื่อนแต่ชื่อหลุด

ฉาวโฉ่วงการตำรวจ หลังวิ่งเต้นไม่สมหวังชื่อหลุดโผ ร.ต.อ. รอง สว.จราจร พร้อมเมีย เดินขึ้นโรงพักบางซื่อแจ้งความจับเพื่อน ร.ต.อ.ไม่คืนเงิน 7 แสนบาท ค่าวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งเป็นสารวัตร แฉหอบเงินไปจ่ายกันถึงในปั๊ม ต่อมาเจ้าตัวต้องยอมคืน แต่เรื่องไม่จบ “ศานิตย์ มหถาวร” รรท.ผบช.น. รู้เรื่องควันออกหูสั่งท้องที่รายงานด่วน จ่อเอาผิดผู้เสียหายด้วย ยันเป็นคดียอมความไม่ได้แม้จะคืนเงินกันแล้ว

โผโยกย้ายระดับ สว.-รอง ผบก.ประจำปี 58 ยังมีเรื่องอื้อฉาวไม่จบ โดยเมื่อวันที่ 11 ก.ค. บรรดากลุ่มข้าราชการตำรวจในกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชอบมาพากลของการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับ สว.-รอง ผบก.ประจำปี 58 ท่ามกลางกระแสข่าวการวิ่งเต้นใช้ทรัพย์สินเงินทอง ผลประโยชน์ต่างๆแลกกับความเจริญก้าวหน้า ในรูปแบบระบบอุปถัมภ์แทนการพิจารณาความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ โดยมีคดีตัวอย่างเป็นกรณีการแจ้งความที่ สน.บางซื่อ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. พ.ต.ต.หญิง จิราพร มณฑลกลาง สว. (สอบสวน) สน.บางซื่อ รับแจ้งจาก ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ ระบุว่า ถูก ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก ที่เป็นเพื่อนกัน เรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 7 แสนบาท โดยอ้างว่า รู้จักผู้ใหญ่สามารถวิ่งเต้นให้ผู้เสียหายเลื่อนตำแหน่งเป็นสารวัตรได้ ทั้งคู่นัดหมายมอบเงินจำนวนดังกล่าวที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาเข้า แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. ในช่วงเที่ยงของวันที่ 8 มิ.ย. เมื่อถึงเวลานัดหมายภรรยาของผู้เสียหายเดินทางมามอบเงินให้ผู้ถูกกล่าวหา กระทั่งมีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายทยอยออกมาจนครบ กลับไม่มีชื่อของผู้เสียหาย จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความเป็นคดีอาญาที่ 842/59

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ ดำเนินคดีตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมให้พนักงานสอบสวนรายงานความผิดทางวินัยให้กับหน่วยงานต้นสังกัดของนายตำรวจผู้ถูกกล่าวหา เบื้องต้นพบเป็นการกระทำความผิดฐานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นเป็นการตอบแทน

ตาม ม.143 เป็นคดีอาญาไม่สามารถยอมความได้นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตรวจสอบผู้เสียหายด้วยว่าเข้าข่ายกระทำความผิดด้วยหรือไม่ ที่กระทำการที่ใช้วิธีการวิ่งเต้นตำแหน่งให้ได้เป็นสารวัตรโดยใช้วิธีมิชอบ โดยทำเรื่องรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับชั้นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นที่สนใจของสังคมต้องดำเนินการให้ความกระจ่างชัดอย่างรวดเร็วและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย กรณีนี้อาจช่วยยืนยันให้เห็นได้ว่าการใช้เงินวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งเป็นเรื่องหลอกลวงไม่เป็นความจริง

มีรายงานว่า เย็นวันเดียวกัน พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ รายงานถึง พล.ต.ท.ศานิตย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก อายุ 38 ปี ผู้ถูกกล่าวหา และ ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ อายุ 39 ปี ผู้เสียหาย เป็นเพื่อนกัน โดยผู้ถูกกล่าวหาบอกผู้เสียหายว่าสามารถวิ่งเต้นให้ขึ้นเป็นตำแหน่งสารวัตรได้ แลกกับการขอความร่วมมือสนับสนุนซื้อของขวัญให้กับผู้ใหญ่ แต่มิได้ระบุชื่อ ทางผู้เสียหายจึงได้

เล่าเรื่องดังกล่าวให้ภรรยาทราบ ก่อนให้ภรรยานำเงิน 700,000 บาท ไปมอบให้ผู้ต้องหาที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต ใกล้ ร.1 รอ. แขวงสามเสนใน เขต พญาไท กทม. ช่วงกลางวันเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังจากให้เงินค่าวิ่งเต้นไปแล้ว แต่ปรากฏว่า เมื่อคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจออกมากลับไม่มีชื่อของผู้เสียหายแต่อย่างใด พอถามถึงเงินที่ให้ปรากฏว่า ผู้ถูกกล่าวหาให้คำตอบผัดผ่อนไม่ยอมคืนให้ ผู้เสียหายและภรรยาจึงได้เข้ามาแจ้งความกับตำรวจ สน.บางซื่อ ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ร.ต.อ.ชนินท์ธัชเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ มอบเงินสด 700,000 บาท คืนให้ผู้กล่าวหา แต่คดีดังกล่าว ไม่สามารถยอมความได้ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาโดยไม่ได้ควบคุมตัว เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน และร.ต.อ.ชนินท์ธัชเดินทางมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ด้วยตนเอง

ด้าน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ระบุว่า พบเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ทราบว่า ร.ต.อ.ชนินท์ธัช คืนเงินทั้งหมดให้กับ ร.ต.อ.ชาญชาย แล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานว่า นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่ ร.ต.อ.ชนินท์ธัชอ้างว่า รู้จัก อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิ่งเต้นโยกย้าย ทั้งนี้ ร.ต.อ.ชนินท์ธัชต้องรับโทษทางวินัยและทางอาญา รวมทั้งสอบสวน ร.ต.อ.ชาญชายอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะทั้งคู่ทราบดีว่า การโยกย้ายตำแหน่งไม่สามารถใช้เงินวิ่งเต้นได้ เตรียมเดินทางไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงที่ สน.บางซื่อ ในเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.ค. เพื่อสั่งการทางคดี

ฉาวโฉ่วงการตำรวจ หลังวิ่งเต้นไม่สมหวังชื่อหลุดโผ ร.ต.อ. รอง สว.จราจร พร้อมเมีย เดินขึ้นโรงพักบางซื่อแจ้งความจับเพื่อน ร.ต.อ.ไม่คืนเงิน 7 แสนบาท ค่าวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งเป็นสารวัตร แฉหอบเงินไปจ่ายกันถึงในปั๊ม ต่อมาเจ้าตัวต้องยอม 12 ก.ค. 2559 01:33 12 ก.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ