วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวใต้ในซิดนีย์จัดงาน 'สะตอไนท์ 2016' หารายได้ให้ร.ร.สอนภาษาไทย

ชาวปักษ์ใต้ในนครซิดนีย์จัดงาน สะตอไนท์ 2016 เพื่อเผยแพร่ประเพณีของชาวปักษ์ใต้ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ รวมทั้งยังมีเป้าหมายในการหารายได้ไปมอบให้โรงเรียนสอนภาษาไทยในซิดนีย์อีกด้วย...

นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่า ชาวใต้ในซิดนีย์รวมใจสามัคคี จัดงาน “สะตอไนท์” หารายได้ไปมอบให้โรงเรียนสอนภาษาไทยในซิดนีย์ โดย นายเฉลียว ทองศรีนุ่น นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย ได้ประชุมกรรมการสมาคมฯ ที่ร้านเกสร ซิดนีย์ ถึงความคืบหน้าในการจัดงาน “สะตอไนท์ 2016” ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ค. ที่ RSL Paddington ซึ่งงานนี้ถือเป็นงานประเพณีสำคัญอีกงานของชาวปักษ์ใต้ในออสเตรเลีย ที่จัดติดต่อมาเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว

นายเฉลียว กล่าวว่า งานสะตอไนท์ สมาคมจัดขึ้นปีนี้เป็นครั้งที่ 6 โดย 2 ปีจะจัด 1 ครั้ง ซึ่งแต่ละปี สมาคมจะจัดงานใหญ่ๆ 2 งานด้วยกัน คือ 'งานวันสารทเดือนสิบ' ที่เป็นประเพณีของชาวใต้ในเมืองไทย แต่เราก็มาจัดขึ้นที่นครซิดนีย์ด้วย เพื่อเป็นการเผยแพร่และสืบสานประเพณีของชาวปักษ์ใต้ ให้คนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในออสเตร เลียได้รับรู้ โดยจะจัดงานเหมือนกับที่เมืองไทยทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการชักพระ ชิงเปรต ทำขนมลา อีกงานคืองาน 'สะตอไนท์' ซึ่งงานนี้เหมือนกับเป็นงานวัฒนธรรมของชาวใต้ในออสเตรเลียที่จะมารวมตัวกันสร้างสิ่งต่างๆ ให้เกิดความรักสามัคคีกันในกลุ่มคนใต้ และให้ชาวภาคอื่นในซิดนีย์ได้รับรู้วัฒนธรรมที่แท้จริงของชาวใต้ ที่ยังคงดำรงไว้อย่างเหนียวแน่น โดยในงานจะมีการแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรำมโนราห์ ดนตรี ร้องเพลง รวมถึงศิลปะของปักษ์ใต้ อาทิ การเชิดหนังตะลุง รวมทั้งมีอาหารใต้ให้ได้ชิมรสชาติแท้ๆ กันอย่างเต็มที่

นายเฉลียว ยังกล่าวอีกว่า "สำหรับปีนี้มีศิลปินดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดังของเมืองไทย คือวง “มาลีฮวนน่า” เต็มวง เดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตในงาน ให้พวกเราชาวใต้ได้ชมและสนุกสนานกัน โดยไม่คิดค่าตัวแม้แต่สตางค์แดงเดียว มี อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี มาเป็นแขกรับเชิญในงานด้วยและไม่คิดค่าตัวเช่นกัน ทำให้พวกเราดีใจมากที่คนที่มีชื่อเสียงระดับประเทศให้ความสำคัญและให้ความร่วมมือกับพวกเราชาวใต้ในออสเตรเลีย นี่คือสิ่งที่คนมักจะพูดว่าคนใต้รักพวกพ้องและช่วยเหลือกันเสมอ จริงๆ แล้วคนภาคอื่นก็รักกันเหมือนกัน เราก็อยากให้ทุกภาคเป็นแบบนี้ แม้ว่าบางครั้งเรามีการถกเถียงทะเลาะกันบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ แต่สุดท้ายก็กลับมาช่วยเหลือกัน"

นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ กล่าวอีกว่า "เมื่อเรามาอยู่ต่างแดน เราคนไทยต่างบ้านต่างเมืองมา ควรรักใคร่สามัคคีกลมเกลียวกัน ไม่ว่าจะเป็นคนภาคไหนก็แล้วแต่ จึงอยากเชิญทุกคนมาร่วมงานเพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างคนภาคใต้กับภาคอื่นๆ ด้วย ทุกคนจะได้มีเพื่อนใหม่ๆ อบอุ่นเหมือนอยู่เมืองไทยบ้านเรา"

งานสะตอไนท์ตอนนี้ กระแสตอบรับดีมาก เหลือแต่โต๊ะเสริม โดยงานได้จัดแบ่งงานออกเป็น 2 วัน วันแรกมีคอนเสิร์ต ที่โรงแรม Shark Hotel Pitt st. วันศุกร์ที่ 22 ก.ค. จำหน่ายบัตรในราคา $40 เปิดให้เข้าชมในเวลา 4 ทุ่มเป็นต้นไป อีก 1 วันคือวันที่ 24 ก.ค. ที่จัดสองวันเนื่องจากเมื่อมีโอกาสที่ศิลปินระดับประเทศ เดินทางมาแสดงถึงซิดนีย์แล้ว ส่วนหนึ่งก็อยากจะหารายได้จากการจัดงาน มอบให้กับโรงเรียนสอนภาษาไทยพุทธรังษี สแตนมอร์ และศูนย์สอนภาษาไทยอีกแห่งหนึ่งในซิดนีย์ โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งจะนำมาบริหารสมาคมต่อไป คนที่มาดูคอนเสิร์ตก็จะได้บุญไปด้วย จึงอยากเชิญชวนพี่น้องชาวใต้และทุกภาคมาชมคอนเสิร์ตร่วมกัน โดยงานวันที่ 22 ก.ค. สามารถซื้อบัตรได้ที่ร้านเกสร ร้าน ณ บางกอก และร้านถนนข้าวสาร สุดท้ายต้องขอขอบคุณ "ไทยรัฐ" ที่ช่วยสนับสนุนเผยแพร่ข่าวงานนี้มาโดยตลอด

ชาวปักษ์ใต้ในนครซิดนีย์จัดงาน สะตอไนท์ 2016 เพื่อเผยแพร่ประเพณีของชาวปักษ์ใต้ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ รวมทั้งยังมีเป้าหมายในการหารายได้ไปมอบให้โรงเรียนสอนภาษาไทยในซิดนีย์อีกด้วย... 12 ก.ค. 2559 01:28 12 ก.ค. 2559 01:45 ไทยรัฐ