วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเล็งส่งทหารอีก 560 นายไปอิรัก เสริมกำลังยึดคืนเมืองโมซูล

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยระหว่างเดินทางเยือนกรุงแบกแดดว่า สหรัฐฯ จะส่งทหารไปยังอิรักอีก 560 นาย เพื่อให้การสนับสนุนในการบุกยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เดินทางเยือนกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรักโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ก.ค. และประกาศว่าสหรัฐฯ จะส่งทหารอีก 560 นายมายังอิรัก เพื่อช่วยสนับสนุนในการบุกยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ยึดครองอยู่

คำประกาศของนายคาร์เตอร์เกิดขึ้นหลังจากกองทัพรัฐบาลอิรัก สามารถยึดคืนฐานทัพอากาศ 'คายารา' ซึ่งห่างจากเมืองโมซูลราว 40 ไมล์ คืนจากกลุ่มไอซิสได้สำเร็จเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และฐานทัพแห่งนี้จะถูกใช้เพื่อสนับสนุนการโจมตีเมืองโมซูล

"กองกำลังความมั่นคงของอิรักแสดงให้เห็นความตั้งใจที่จะต่อสู้อย่างจริงจังอีกครั้ง ด้วยการยึดฐานทัพอากาศ คายารา เวสต์" นายคาร์เตอร์บอกกับผู้สื่อข่าวหลังเดินทางมาถึงกรุงแบกแดด "ฐานทัพอากาศแห่งนี้จะกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งทั้งทางบกและทางอากาศใกล้เมืองโมซูล ดังนั้นสหรัฐฯ จึงจะให้การสนับสนุนด้านการขนส่ง"

ทั้งนี้ เมืองโมซูล เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในอิรักที่ถูกกลุ่มไอซิสครอบครอง และการยึดคืนเมืองแห่งนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญในการโค่นล้มกลุ่มไอซิสในอิรัก

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยระหว่างเดินทางเยือนกรุงแบกแดดว่า สหรัฐฯ จะส่งทหารไปยังอิรักอีก 560 นาย เพื่อให้การสนับสนุนในการบุกยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส... 12 ก.ค. 2559 01:02 12 ก.ค. 2559 01:25 ไทยรัฐ