วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.ระทึก 2 ปัจจัยเสี่ยง ลดรายได้ไทยเที่ยวไทย 9.5 แสนล้านบาท

ททท.ระทึก 2 ปัจจัยเสี่ยง ลดรายได้ไทยเที่ยวไทย 9.5 แสนล้านบาท

  • Share:

เผย “คลัง” จ่อเสนอ ครม.ลดหย่อนภาษีค่ารับประทานอาหาร ซื้อสินค้าโอทอป ในช่วงวันหยุด 12 ส.ค.นี้ ขณะที่บอร์ด ททท.ไม่กล้าเสี่ยง อนุมัติ ให้ปรับลดรายได้คนไทยเที่ยวในประเทศจาก 1 ล้านล้านบาท ลงเหลือ 9.5 แสนล้านบาท เพราะมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (บอร์ด ททท.) ได้มีมติให้ ททท.ปรับลดเป้าหมายการทำงาน การกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศปี 2560 ที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เสนอในระหว่างการประชุม เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการหรือแผนการตลาด ททท.ปี 2560 ที่จะให้เป็นปีแรกที่เป้าหมายรายได้ จากคนไทยเที่ยวในประเทศ หรือไทยเที่ยวไทย มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ให้ลงมาเหลือ 950,000 ล้านบาท เนื่องจากกังวลว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่สามารถทำได้ จากปัจจัย 2 เรื่อง คือ เศรษฐกิจในประเทศ และด้านการเมืองที่ปี 2560 อาจมีความไม่แน่นอน หลังมีการเลือกตั้ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า บอร์ด ททท.ได้แนะนำให้การจัดทำแผนเน้นความสำคัญของการปรับโครงสร้างนักท่องเที่ยวให้เป็นกลุ่มคุณภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่ ททท.เตรียมเปิดโครงการ “ท้าเที่ยวข้ามภาค” โดยการ “ขอท้า” ให้คนไทยออกไปเที่ยวข้ามภาค ไปสัมผัสกับความแตกต่างของแต่ละท้องถิ่น เจาะตลาดนักท่องเที่ยว 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่ม GEN Y คือการท้าลุยข้ามภาค ไปท้าพิสูจน์ของดีของเด็ดในภาคต่างๆ หรือท้าคนฝั่งทะเลข้ามมาปีนภูเขา ท้าเด็กดอยไปโต้คลื่นทะเลที่ภาคใต้ กลุ่ม Women คือท้าให้เที่ยวข้ามภาค ออกไปใช้เวลาคุณภาพกับตัวเอง เที่ยวข้ามพื้นที่ไปช็อปใช้ชีวิตซิคๆเก๋ๆไม่เหมือนใคร กลุ่ม Silver Age คือท้าก๊วนรุ่นใหญ่ หัวใจวัยสะรุ่น ใช้ชวนเดอะแก๊งออกไปซิ่ง ข้ามภาคยกก๊วน ก๊วนบุญ ก๊วนกอล์ฟ เรียกว่าเที่ยวจนลืมวัย โดยทุกกลุ่มของตลาดในประเทศ การวัดผลด้านการท่องเที่ยว และการทำตลาด จะดูจากจำนวนวันพำนัก และกิจกรรมต่างๆ เพื่อทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศอยู่ที่ 950,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ปี 2560 ททท.จะต่อยอดความสำเร็จกับ 2 โครงการจากปี 2559 กับโครงการ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส และขอท้าคนไทยให้เที่ยวข้ามภาค ไปเที่ยวในวันธรรมดาน่าเที่ยว พลิกวันว่างให้เป็นวันเศรษฐกิจ โดยร่วมจับมือกับพันธมิตร ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เสนอขายแพ็กเกจราคาพิเศษในวันธรรมดา สำหรับการทำตลาดต่างประเทศ ปี 2560 ททท.มองว่ายังคงเติบโตได้ดี ตั้งเป้าให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 1.89 ล้านล้านบาท รวมทั้งสิ้นปี 2560 มีรายได้ด้านการท่องเที่ยวรวม 2.84 ล้านล้านบาท

“ผมทราบมาว่าในปีนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี ออกมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายระยะสั้นในช่วงวันหยุด 12 ส.ค.นี้ โดยให้นำใบเสร็จที่เป็นใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ใช้รับประทานอาหารในร้านอาหาร มาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งครั้งนี้มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มเติมเรื่องการใช้จ่ายสินค้าโอทอปด้วย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้