วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัชนีเชื่อมั่นตลาดหุ้นเดือน ก.ย.พุ่งฉิว นักลงทุนไทย-ต่างชาติมั่นใจ กิจการรับเหมาก่อสร้างเด่นสุด

นายคเณศ วังส์ไพจิตร ผู้อำนวยการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนข้างหน้า หรือในเดือน ก.ย.นี้ ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 104.46 หรือเพิ่มขึ้น 11.75% เมื่อเปรียบเทียบจากการสำรวจครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนบุคคลและต่างชาติมีความเชื่อมั่นมากขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น 29% จากมุมมองว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่ดีขึ้น ส่วนปัจจัยที่กดดันความเชื่อมั่น จะมาจากสถานการณ์การเมืองในประเทศ ความผันผวนของเศรษฐกิจกลุ่มประเทศยูโรโซน สำหรับ หมวดอุตสาหกรรมที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด คือ บริการรับเหมาก่อสร้าง ส่วนหมวดแฟชั่นเป็นอุตสาหกรรม ที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าผลการลงประชามติของสหราชอาณาจักร ในการออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงเศรษฐกิจ ของสหภาพยุโรปและทั่วโลกอย่างมาก โดยเฉพาะผลกระทบของค่าเงินที่ผันผวนสูงขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรปที่เป็นคู่ค้าสำคัญๆของอังกฤษ ทำให้นักลงทุนเคลื่อนย้ายเงินลงทุน ไปยังสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น ทองคำ

“ดังกล่าวส่งผลดีต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำให้มีเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้ามาลงทุน โดยพบว่าเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติมีปริมาณการซื้อและขาย ประมาณ 253,000 ล้านบาท และหากนับตั้งแต่เดือน เม.ย.ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. มีปริมาณการซื้อและขายอยู่ที่ 670,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนต่างชาติมีปริมาณการซื้อขายหุ้นไทยมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงหรือความไม่แน่นอน คือประเทศไทยยังมีปัจจัยการเมืองที่สำคัญ คือการลงประชามติรัฐธรรมนูญในเดือน ส.ค. นี้ ขณะที่ยังต้องระมัดระวังความผันผวนของตลาดเงินโลกหลังจากนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยได้เปิดเผยผลการประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ในปีนี้ พบว่า ผลคะแนนเฉลี่ยของทุกบริษัทจดทะเบียนอยู่ที่ 91.62 คะแนน ลดลงจากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 92.68 คะแนน คิดเป็นการลดลง 0.18% เนื่องจากได้เพิ่มความเข้มข้นในการประเมิน เช่น ด้านการเปิดเผยข้อมูลเรื่องการเพิ่มทุน การไม่กีดกันผู้ถือหุ้น และการแถลงผลการดำเนินการในวันประชุมผู้ถือหุ้น.

คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 104.46 หรือเพิ่มขึ้น 11.75% เมื่อเปรียบเทียบจากการสำรวจครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนบุคคลและต่างชาติมีความเชื่อมั่นมากขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น 29% จากมุมมอง 12 ก.ค. 2559 00:52 12 ก.ค. 2559 00:52 ไทยรัฐ