วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 12/07/59

ปลูกป่าทำลายสถิติโลก

ลัคนาว–เมื่อ 11 ก.ค. ทางรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย เริ่มโครงการปลูกป่าขนานใหญ่ ด้วยการแจกต้นกล้าให้แก่ชาวบ้านนับแสนคน นำไปปลูกให้ได้ถึง 50 ล้านต้นภายในกรอบเวลา 24 ชั่วโมงวันเดียวกันนี้ หวังทำลายสถิติโลกปลูกป่ามากที่สุดในหนึ่งวันของกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด หลังจากเมื่อปีที่แล้วรัฐอุตตรประเทศทำลายสถิติปลูกป่า 1 ล้านต้นในวันเดียว นอกจากนี้ รัฐบาลอินเดียยังรณรงค์ให้ 29 รัฐของอินเดียจัดการปลูกป่าเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ตามที่ได้ประกาศไว้ในการประชุมโลกร้อนที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส.

สื่อจีนติง รบ.ญี่ปุ่นครองสภา

โตเกียว–เมื่อ 11 ก.ค. พรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตยภายใต้การนำของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชนะที่นั่งส่วนใหญ่ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ส่งผลให้พรรครัฐบาลครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรก ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีนระบุว่า ชัยชนะครั้งนี้ที่เป็นเรื่องอันตรายสำหรับความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เพราะนักการเมืองที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพครองเสียงส่วนใหญ่รัฐสภา.

รวบคนร้ายปล้นแบงก์สิงคโปร์

สิงคโปร์–เมื่อ 11 ก.ค. กระแสเครือข่ายสังคมออนไลน์ในสิงคโปร์ตั้งประเด็นถกเถียงกันอย่างหนัก ต่อกรณีว่าการที่สิงคโปร์มีอัตราการก่ออาชญากรรมต่ำ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ชะล่าใจหรือไม่ หลังเมื่อ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายบุกปล้นธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด และกวาดเงินไปกว่า 22,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 780,000 บาท อย่างไรก็ตาม ตำรวจสิงคโปร์ชี้แจงว่าหลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ก็สามารถระบุตัวคนร้ายได้ทันที ขณะที่ทางการไทยระบุว่า จับตัวคนร้ายได้ในไทย และคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัวไว้.

11 ก.ค. 2559 23:59 11 ก.ค. 2559 23:59 ไทยรัฐ