วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตชด.327 รวบหนุ่มไทใหญ่ลอบขนยาบ้า คาจุดสกัด อ.เชียงแสน

ตชด.327 รวบหนุ่มไทใหญ่ลอบขนยาบ้า คาจุดสกัด อ.เชียงแสน

  • Share:

ไม่รอด!! หนุ่มไทใหญ่เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ลักลอบนำยาบ้าซ่อนไว้ใต้เบาะ จยย.หวังตบตา จนท.ดันมาเจอจุดสกัดบนถนนบ้านป่าไม้-บ้านแม่มะ ตรวจค้นจึงถูกจับกุม รับสารภาพเตรียมไปส่งให้บ้านชาวอาข่า...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ ปัณฑรนนทกะ ผบ.ร้อย.ตชด.327 อ.แม่จัน จ.เชียงราย รับแจ้งจากสายว่า จะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดนบ้านดอยผาหมี อ.แม่สาย ผ่านเข้ามาทาง อ.เชียงแสน จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.ประสงค์ ทีฆาวงศ์ ชุดปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรม ร้อย.ตชด.327 ร.ต.ท.ถวิล อินนั่งแท่น ร.ต.ท.ทวี ซาวคำเขตต์ และ ด.ต.บุญยงค์ ช่างหัด นำกำลังออกไปตั้งจุดสกัดบนถนนบ้านป่าไม้-บ้านแม่มะ ม.1 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นถนนสายเดิมเชียงแสน-แม่สาย ระหว่างนั้นได้มีชายขับขี่รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโน่ สีน้ำตาล ทะเบียน คธข 824 เชียงราย มุ่งหน้ามาจาก อ.แม่สาย เพื่อจะไปยังบ้านชาวเขาเผ่าอาข่าบ้านสะโง้ ม.7 ต.ศรีดอนมูล จึงได้ให้สัญญาณหยุดขอตรวจค้น พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในช่องเก็บของใต้เบาะรถจักรยานยนต์ จำนวน 438 เม็ด ค้นในตัวพบเงินสดอีก 652 บาท จึงควบคุมชายคนขับขี่รถไว้ สอบสวนทราบชื่อว่า นายแก้ว ทองดี อายุ 28 ปี สัญชาติไทใหญ่ ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีฐานะทางทะเบียน อยู่บ้านเลขที่ 0/89 ม.10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

นายแก้ว ให้การรับสารภาพว่า ได้ไปซื้อยาบ้าเป็นเงิน 40,000 บาท เพื่อนำมาขายในราคาเม็ดละ 150 บาท และระหว่างทางได้เสพยาบ้าเข้าไป 1 เม็ด ซึ่งตนจะนำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าที่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า ที่บ้านสะโง้ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปตรวจหาสารยาเสพติดที่โรงพยาบาลเชียงแสน ผลตรวจพบมีสารยาเสพติดในร่างกาย จึงควบคุมตัวไว้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย และขับขี่รถจักรยานยนต์ขณะมีสารยาเสพติดในร่างกาย

ด้าน ร.ต.ท.ประสงค์ กล่าวว่า ยาบ้าที่เจ้าหน้าที่จับได้นี้เพราะวันนี้ขบวนการค้ายาเสพติดจะเปลี่ยนวิธีการขนลำเลียงยาแบบใช้รถจักรยานยนต์ไปรับยาบ้าจากแนวตะเข็บชายแดน เป็นการคล่องตัว หลบหลีกง่าย และหลีกเลี่ยงการสงสัยของทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาได้เน้นให้ตั้งจุดสกัด ตรวจเข้มในบริเวณแนวชายแดนติด อ.เชียงแสน อ.แม่สาย และ อ.แม่จัน เพราะพวกนี้จะใช้เส้นทางรองที่เป็นทางลัดเข้าหมู่บ้านในการขนยาผ่าน เพราะไม่มีด่านตรวจ แต่พอมาจุดตรวจจุดสกัดก็สามารถสกัดจับกุมได้ จากนั้นนำตัวส่งให้ ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน ดำเนินคดีต่อไป.

ภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.327

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้