วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คาเมรอน' เตรียมลาออกวันพุธนี้-'เธเรซา เมย์' เป็นว่าที่นายกฯ ใหม่

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เตรียมลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันพุธนี้ หลัง เธเรซา เมย์ กลายเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาลเพียงคนเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) ประกาศในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค. ว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันพุธนี้ (13 ก.ค.) โดยมีนางเธเรซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยูเค เป็นว่าที่ผู้นำประเทศคนต่อไป

นายคาเมรอน เคยประกาศหลังสหราชอาณาจักรทำประชามติออกจากการเป็นชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อ 23 มิ.ย. ว่า เขาวางแผนจะลาออกจากตำแหน่งในเดือน ต.ค. อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเขามีขึ้นหลังจากนายเมย์กลายเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาล 'พรรคอนุรักษนิยม' เพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ เพราะนางแอนเดรีย ลีดซัม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงาน คู่แข่งคนสุดท้ายของเธอประกาศถอนตัวในวันจันทร์

ทั้งนี้ นางเมย์ยังไม่ได้รับการยืนยันตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น โดยตามระบบรัฐสภาของสหราชอาณาจักร หัวหน้าพรรครัฐบาลจะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศโดยอัตโนมัติ ซึ่งการคัดเลือกหัวหน้าพรรครัฐบาล สมาชิกพรรคในรัฐสภาต้องโหวตคัดตัวผู้ท้าชิงตำแหน่งให้เหลือเพียง 2 คน ก่อนจะตัดสินผู้รับตำแหน่งโดยให้สมาชิกพรรคทั้งในสภาและหลายภาคส่วนจำนวนประมาณ 150,000 คน ร่วมโหวตเลือก

อย่างไรก็ตาม การถอนตัวของนางลีดซัม ทำให้นางเมย์กลายเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ตอนนี้โดยยังไม่ผ่านการโหวตในขั้นสุดท้าย ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้เกิดคำถามเรื่องความเป็นประชาธิปไตยในการเลือกผู้นำพรรค

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เตรียมลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันพุธนี้ หลัง เธเรซา เมย์ กลายเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาลเพียงคนเดียว... 11 ก.ค. 2559 23:02 12 ก.ค. 2559 12:40 ไทยรัฐ