วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดร.ธรณ์' เดินหน้าค้านทำรันเวย์สนามบินภูเก็ต หวั่นกระทบแนวปะการัง

(ภาพจาก Thon Thamrongnawasawat)

ดร.ธรณ์ ค้านการสร้างรันเวย์สนามบินภูเก็ต เดินหน้าโพสต์ภาพและให้ข้อมูลเพิ่มเติม หวั่นกระทบแนวปะการังเต็มๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ วอนอย่าฝืน...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat โดยนำเสนอภาพตำแหน่งการสำรวจแนวปะการังบริเวณหน้าพรุเจ๊ะสัน (ขอบเขตแนวปะการังปรับปรุงจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์ 2543 และมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต 2549 และสอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง) พร้อมกับระบุพิกัดของแนวปะการังในลักษณะเป็นแผนที่ โดยมีการเขียนข้อความไว้ใต้ภาพ "สนามบินหรือท่าเรือที่ฮ่องกงหรือโอซากาไม่ได้มีแนวปะการังขวางหน้าเหมือนภูเก็ต"

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ข้อความ "เวลาเขาจะพัฒนาอะไรในทะเล เขามักหาข้อมูลแนวปะการังไม่ค่อยเจอ เพื่อความสะดวกของที่ปรึกษา ผมจึงจัดหาแผนที่มาให้ ปื้นสีแดงแสดงตำแหน่งแนวปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ มีการสำรวจศึกษาโดยหลายสถาบัน การสร้างสนามบินหรือท่าเรือขนคนลงไปตรงนั้น มั่นใจได้ว่านอกจากเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ยังกระทบแนวปะการังเต็มๆ ทราบเช่นนี้แล้ว กรุณาอย่าฝืนสร้างเลยนะครับ"

ทั้งนี้ได้มีการแชร์ภาพและข้อความดังกล่าวกันในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างหรือขยายรันเวย์ สนามบินภูเก็ตลงสู่ทะเล ทำลายแนวปะการังที่สวยงามของท้องทะเลภูเก็ต ห้องรับแขกโลก หลายคนขอให้ไม่สร้าง เพื่อคงไว้ซึ่งแนวปะการังที่ต้องใช้เวลาในการก่อตัวนับร้อยๆ ปี แต่จะพังพินาศจากน้ำมือมนุษย์เพียงพริบตา เพื่อความเจริญและสะดวกสบายแก่การเดินทางของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม ดร.ธรณ์เคยโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเพื่อค้านการถมทะเลเพื่อขยายรันเวย์ทำสนามบินใน จ.ภูเก็ตมาแล้วหลายครั้ง 'ดร.ธรณ์' ค้านถมทะเลขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ต ชี้ทำลายธรรมชาติ จี้ทบทวน

ดร.ธรณ์ ค้านการสร้างรันเวย์สนามบินภูเก็ต เดินหน้าโพสต์ภาพและให้ข้อมูลเพิ่มเติม หวั่นกระทบแนวปะการังเต็มๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ วอนอย่าฝืน... 11 ก.ค. 2559 20:29 12 ก.ค. 2559 00:30 ไทยรัฐ