วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ลั่นคดีไม่จบ ไม่ทูลเกล้าฯตั้ง 'สังฆราช'

'บิ๊กตู่' ลั่นคดีไม่จบ ไม่ทูลเกล้าฯตั้ง 'สังฆราช'

  • Share:

นายกฯ ชี้คดีไม่จบ ไม่ทูลเกล้าฯ สถาปนาแต่งตั้ง "สังฆราช" องค์ใหม่ วอนอย่ามองบ้านเมืองแง่ดีอย่างเดียว มันพร้อมเกิดทะเลาะเบาะแว้งได้ เผย สธ.กำลังเร่งแก้ปัญหา รพ.เอกชนถอนตัว สปส. บอก รพ.ไหนไม่รับ ให้ไปที่อื่น ขอให้เข้าใจงบฯ รัฐบาลมีจำกัด หรือรอทวง รบ.หน้าแก้

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 ท่ีอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกา มีความเห็นกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความกฎหมายในมาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยให้เร่ิมต้นจากมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ไม่ได้ว่าอะไร อำนาจใครก็อำนาจใคร ตนมีหน้าที่อะไร มีหน้าที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วตนทูลเกล้าฯ ในส่ิงที่มีปัญหาได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็จบ

เมื่อถามว่า ต้องรอคดีจบก่อนใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องแสดง คิดไม่ออกเหรอว่า ต้องรอกระบวนการเรียบร้อยก่อน แล้วไม่กลัวว่าจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันหรืออย่างไร วันนี้มีกี่พวก อย่ามองบ้านเมืองในแง่ดีแง่เดียว มันมีพร้อมทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง แจ้งความประสงค์ถอนตัวออกจากการประกันสังคมว่า เรื่องนี้ รมว.สาธารณสุข กำลังแก้ไขอยู่ ต้องเข้าใจเรื่องของงบประมาณอยู่ที่ภาษีประชาชน แล้วภาษีประชาชนขึ้นหรือยัง

เมื่อถามว่า ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจะต้องทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ถ้าโรงพยาบาลไหนไม่รับ ก็ไปที่อื่น ตนทำอย่างอื่นไม่ได้ เพราะสร้างกันมาแบบนี้ ก็เป็นอย่างไร ทุกคนมีสิทธิเท่ากันหมดก็ถูกต้อง เพราะมันเป็นสิทธิ แล้วเตรียมความพร้อมกันหรือยัง ถ้าเตรียมความพร้อมกันแล้ว มีเงินมีทองเหลือเยอะแยะเหลือเฟือก็ทำไปเถอะ เท่าไหร่ก็ได้ แต่วันนี้งบประมาณมีอยู่เท่านี้ เดี๋ยวไปทวงกับรัฐบาลหน้าเอา รัฐบาลนี้ก็ทำให้ดีที่สุด แต่จะให้เพิ่มเงินตรงนี้ ก็ต้องเพิ่มให้หมดทั้งประเทศ แล้วจะเอาเงินมาจากไหน เงินรัฐบาลได้มาอย่างไร ก็รู้หมดอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้