วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการ ชี้ 'ธัมมชโย' ยังไม่เป็นผู้ต้องหา คาดDSIส่งหลักฐานเพิ่ม 12 ก.ค.

อัยการเผย คดี "พระธัมมชโย" คาดพนักงานสอบสวนดีเอสไอ หอบหลักฐานส่งเพิ่ม 12 ก.ค.นี้ ส่วนกระแสข่าว "วัดพระธรรมกาย" เตรียมยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลนั้น ชี้ทำได้หาก "พระธัมมชโย" ตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.ค.59 นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า วัดพระธรรมกายจะทำหนังสือถึงพนักงานอัยการ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมในคดีพระธัมมชโยในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ว่า หลังพนักงานอัยการศาล ได้สั่งให้คณะพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสอบสวนและหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในบางประเด็น และคาดว่าในวันที่ 12 ก.ค.พนักงานสอบสวนดีเอสไอ จะนำหลักฐานที่สอบมาได้แสดงให้พนักงานอัยการศาลดูว่าเพียงพอหรือไม่ ก่อนจะมีคำสั่งคดีวันที่ 13 ก.ค.นี้ หากพนักงานอัยการศาลเห็นว่า หลักฐานที่สั่งให้ไปสอบเพิ่มนั้นไม่เพียงพอก็อาจมีความเห็นสั่งเลื่อนออกไป 

"ในกรณีมีข่าวว่า พระวัดธรรมกายจะมายื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการศาลนั้น ตนเพิ่งทราบจากสื่อมวลชน จริงๆ แล้วพระธัมมชโยยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากพนักงานอัยการศาลยังไม่มีความเห็นสั่งฟ้องศาลเลย หากตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว การยื่นร้องขอความเป็นธรรมทำได้เนื่องจากเป็นหนึ่งในขบวนการยุติธรรม" นายขจรศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ กำลังตรวจสอบประเด็นที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ได้บริจาคให้วัดพระธรรมกายจำนวนหลายพันล้านบาทนั้น ว่าทางวัดพระธรรมกายมีการออกใบอนุโมทนาบัตรให้หรือไม่ และมีการเสียภาษีกับกรมสรรพากรอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยจากข้อมูลพบว่า วัดพระธรรมกายเป็นวัดที่นำระบบคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาบริหารการจัดการด้านการเงิน และด้านอื่นๆ เนื่องจากวัดพระธรรมกายมีสาขาทั่วโลก ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอกำลังจับตาดูว่าเงินที่เข้ามาวัดพระธรรมกายมี 3 รูปแบบ อาทิ เงินบริจาคให้วัด 2. นำเงินที่ผิดกฎหมายมาฟอกเงินที่วัด และ 3. นำเงินมาให้วัดเพื่อเลี่ยงภาษี เหมือนกรณีปานามา เปเปอร์สหรือไม่

อัยการเผย คดี "พระธัมมชโย" คาดพนักงานสอบสวนดีเอสไอ หอบหลักฐานส่งเพิ่ม 12 ก.ค.นี้ ส่วนกระแสข่าว "วัดพระธรรมกาย" เตรียมยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลนั้น ชี้ทำได้หาก "พระธัมมชโย" ตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว 11 ก.ค. 2559 19:39 12 ก.ค. 2559 00:05 ไทยรัฐ