วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการ ชี้ 'ธัมมชโย' ยังไม่เป็นผู้ต้องหา คาดDSIส่งหลักฐานเพิ่ม 12 ก.ค.

อัยการ ชี้ 'ธัมมชโย' ยังไม่เป็นผู้ต้องหา คาดDSIส่งหลักฐานเพิ่ม 12 ก.ค.

  • Share:

อัยการเผย คดี "พระธัมมชโย" คาดพนักงานสอบสวนดีเอสไอ หอบหลักฐานส่งเพิ่ม 12 ก.ค.นี้ ส่วนกระแสข่าว "วัดพระธรรมกาย" เตรียมยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลนั้น ชี้ทำได้หาก "พระธัมมชโย" ตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.ค.59 นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า วัดพระธรรมกายจะทำหนังสือถึงพนักงานอัยการ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมในคดีพระธัมมชโยในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ว่า หลังพนักงานอัยการศาล ได้สั่งให้คณะพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสอบสวนและหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในบางประเด็น และคาดว่าในวันที่ 12 ก.ค.พนักงานสอบสวนดีเอสไอ จะนำหลักฐานที่สอบมาได้แสดงให้พนักงานอัยการศาลดูว่าเพียงพอหรือไม่ ก่อนจะมีคำสั่งคดีวันที่ 13 ก.ค.นี้ หากพนักงานอัยการศาลเห็นว่า หลักฐานที่สั่งให้ไปสอบเพิ่มนั้นไม่เพียงพอก็อาจมีความเห็นสั่งเลื่อนออกไป 

"ในกรณีมีข่าวว่า พระวัดธรรมกายจะมายื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการศาลนั้น ตนเพิ่งทราบจากสื่อมวลชน จริงๆ แล้วพระธัมมชโยยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากพนักงานอัยการศาลยังไม่มีความเห็นสั่งฟ้องศาลเลย หากตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว การยื่นร้องขอความเป็นธรรมทำได้เนื่องจากเป็นหนึ่งในขบวนการยุติธรรม" นายขจรศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ กำลังตรวจสอบประเด็นที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ได้บริจาคให้วัดพระธรรมกายจำนวนหลายพันล้านบาทนั้น ว่าทางวัดพระธรรมกายมีการออกใบอนุโมทนาบัตรให้หรือไม่ และมีการเสียภาษีกับกรมสรรพากรอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยจากข้อมูลพบว่า วัดพระธรรมกายเป็นวัดที่นำระบบคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาบริหารการจัดการด้านการเงิน และด้านอื่นๆ เนื่องจากวัดพระธรรมกายมีสาขาทั่วโลก ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอกำลังจับตาดูว่าเงินที่เข้ามาวัดพระธรรมกายมี 3 รูปแบบ อาทิ เงินบริจาคให้วัด 2. นำเงินที่ผิดกฎหมายมาฟอกเงินที่วัด และ 3. นำเงินมาให้วัดเพื่อเลี่ยงภาษี เหมือนกรณีปานามา เปเปอร์สหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้