วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการสั่งฟ้อง 7 โจ๋รุมฆ่าชายพิการโดยเจตนา ชี้ไม่เข้าข่ายไตร่ตรอง

อัยการสั่งฟ้อง 7 โจ๋รุมฆ่าชายพิการโดยเจตนา ชี้ไม่เข้าข่ายไตร่ตรอง

  • Share:

อัยการสั่งฟ้อง 7 วัยรุ่นรุมทำร้ายชายพิการเสียชีวิต ฐาน "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา" งดแจ้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน" ชี้เป็นการกระทำปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรอง

วันที่ 11 ก.ค.59 เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้า คดีวัยรุ่นรุมทำร้าย นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการ จนเสียชีวิต โดยเปิดเผยว่า นายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา มีคำสั่งฟ้องกลุ่มวัยรุ่นผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร นอกจากนี้ยังได้ฟ้อง จำเลยที่ 2, 4, 5 และจำเลยที่ 6 เพิ่มในข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหสถานโดยใช้กำลังประทุษร้าย กรณีเข้าไปภายในบ้านของผู้เสียชีวิตด้วย

ส่วนข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่มารดาของผู้เสียชีวิตร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ให้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติมนั้น คณะทำงานอัยการพิจารณาพยานหลักฐาน และหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้วเห็นว่า  ยังไม่เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะเป็นการกระทำไปโดยปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรองทบทวนแล้วจึงตกลงใจไปกระทำความผิด จึงสั่งงดแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ได้มีความเห็นสั่งคดีนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะนำสำนวนพร้อมความเห็นสั่งฟ้องส่งฟ้องต่อศาลอาญา ในวันพุธที่ 13 กรกฎาคมนี้ ซึ่งครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหาผัดที่ 6 สำหรับข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามกฎหมายกำหนดบทลงโทษสถานเดียวคือประหารชีวิต ซึ่งจะต้องมีการวางแผนเตรียมการที่จะกระทำผิดชัดเจน อาทิ การว่าจ้างมือปืนไปฆ่าผู้อื่น ซึ่งแตกต่างจากข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ที่มีบทลงโทษ ตั้งแต่ประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต และจำคุกตั้งแต่ 15 ถึง 20 ปี

นายประยุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากผู้เสียหายต้องการเรียกค่าเสียหาย ก็สามารถยื่นคำร้องต่ออัยการเพื่อยื่นต่อศาล ขอรับค่าเสียหายในคดีอาญาได้โดยไม่ต้องฟ้องร้องคดีความเพิ่มอีก แต่จะต้องยื่นก่อนที่ศาลจะสืบพยานนัดแรกในคดี หรือหากคดีไม่มีการสืบพยานก็จะต้องยื่นก่อนที่ศาลจะตัดสินคดีความ นอกจากนี้ หากญาติผู้ตายต้องการฟ้องเพิ่มในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก็สามารถยื่นฟ้องเองต่อศาลได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้