วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชายห่มผ้าเหลืองหาเงิน! ขายยาแผนโบราณ ตร.พระพาจนท.เข้ารวบ จับสึก

ชายห่มผ้าเหลืองหาเงิน! ขายยาแผนโบราณ ตร.พระพาจนท.เข้ารวบ จับสึก

  • Share:

รวบชายวัย 58 ใส่ผ้าเหลืองอ้างตัวเป็นพระ อาศัยเพิงพัก กลางเมืองประจวบฯ ชาวบ้านร้อง จนท. ตรวจสอบ ไม่มีหนังสือสุทธิ แสดงความเป็นสงฆ์ ซ้ำยังพบยาแผนปัจจุบัน-โบราณ หลายชนิด สารภาพผสมยาเองออกขายตามงาน ถูกจับสึก แจ้งข้อหาดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 นายชานน แก้วมีศรี นักบริหารงานทั่วไประดับต้น อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วยราชการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อม นายเลิศเชาว์ สุทธาพานิช เภสัชกรชำนาญการ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด นายเกษม สุดดี ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยและกิจการพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด พระครูวิสุทธิธรรมโสภิต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเกาะหลัก พระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ ร.ต.ท.ฐานกร โชคกิจการรอง สว.สส.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจ

ภายหลังจากที่มีประชาชนมาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดว่า มีชายแต่งกายเป็นพระอาศัยอยู่ในเพิงกลางที่ดินเอกชน ฝั่งตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ ถนนพิทักษ์ชาติ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่มีวัตรปฏิบัติเช่นพระสงฆ์ทั่วไป เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบว่าภายในเพิงดังกล่าวมีพระสงฆ์จำนวน 1 รูป

เมื่อขอตรวจหนังสือสุทธิ ไม่มีแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู ทราบชื่อคือ "พระสมเจต จันทะโก" หรือ นายสมเจต แซ่เฮ้ง อายุ 58 ปี ภายในที่พักมีอุปกรณ์ทำยาแผนโบราณจำนวนมาก เช่น ภาชนะอัดยาลูกกลอนภาชนะอัดยาแคปซูล กระปุกใส่ยา พบขวดยาน้ำบรรจุในลังกระดาษจำนวน 10 ลัง กระสอบถุงปุ๋ยบรรจุพืชที่บดแล้วจำนวน 5 กระสอบโดยมียาที่แบ่งบรรจุ แบ่งตามชนิดโรค เช่น ยาแก้อาการความดัน ริดสีดวง แก้ปวด แท้งลูก ยาหยอดตา และยาสรรพคุณอื่นๆ ทั้งหมดกว่า 40 ชนิด

จากนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงนำของทั้งหมดส่งตรวจที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบมีตัวยาแผนปัจจุบัน เช่น Ibuprofen, Paracetamal, Indometacin มากกว่า 600 เม็ด ทั้งหมดเป็นตัวยาสำหรับแก้ปวด แก้อักเสบ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าตัวยาแผนปัจจุบันนี้นำมาเป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณ

สอบสวน นายสมเจต รับว่ายาทั้งหมดเป็นของตนเอง ซื้อมาใช้ส่วนตัว และส่วนหนึ่งนำออกขายให้กับประชาชนตามเทศกาลงานต่างๆ จากนั้นจึงได้พาตัวไปจับสึกออกจากความเป็นพระ เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่มีหนังสือสุทธิแสดงความเป็นสงฆ์ ไม่อาศัยอยู่ในวัด มีพฤติกรรมเข้าข่ายการผลิตยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ผลิตขายยาแผนโบราณที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา

ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 มาตรา 46 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขายหรือนำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนโบราณเว้นแต่จะได้รับใบอนุญาต มาตรา 72 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขาย หรือนำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักร ยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยามีความผิดตามมาตรา 111 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี ส่ง ร.ต.ท.หญิงสุภาภรณ์ ดวงกันยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้