วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวชุมพรร่วมพิธี ยกยอดพระธาตุทองคำแท้ 2.8 กก. ประดับบนพระบรมธาตุสวี

ชาวชุมพรร่วมพิธี ยกยอดพระธาตุทองคำแท้ 2.8 กก. ประดับบนพระบรมธาตุสวี

  • Share:

พุทธศาสนิกชนชาวชุมพร ร่วมพิธียกยอดพระธาตุทองคำน้ำหนัก 2.8 กก. ที่ร่วมบริจาคสร้างแทนของเดิมที่ชำรุด ขึ้นสู่พระบรมธาตุสวี พร้อมร่วมประกาศเจตนารมณ์ งดเหล้าเข้าพรรษา...

เมื่อเวลา 10.09 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่วัดพระธาตุสวี หมู่ 1 ตำบลสวี อำเภอสวี จ.ชุมพร นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนเกือบ 500 คน ร่วมทำพิธียกยอดพระธาตุซึ่งทำด้วยทองคำแท้ น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม ทรงหยดน้ำ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ที่พุทธศาสนิกชนชาวชุมพรร่วมกันบริจาคและสมทบทุนสร้างแทนของเดิมที่ชำรุด โดยในช่วงเช้ามีพิธีทางพราหมณ์ และพิธีทางศาสนา พร้อมร่วมกันอัญเชิญยอดพระธาตุขึ้นประดับบนพระบรมธาตุสวี

หลังจากนั้น ผู้นำชุมชนในอำเภอสวี ร่วมลงนามประกาศเจตนารมณ์ร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา กับ สสส. และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดชุมพร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

สำหรับพระบรมธาตุสวี มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ รอบองค์พระธาตุกว้าง 20 เมตร สูง 18.5 เมตร สีทอง ปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นใหม่โดยกรมศิลปากร จากคำบอกเล่าเมื่อประมาณปี พ.ศ. 1803 ระหว่างที่พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จนำทัพกลับเมืองนครศรีธรรมราช ได้ประทับค้างคืนที่วัดร้างเก่าแก่แห่งหนึ่ง พบฝูงกาจำนวนมาก มากระพือปีกที่กองเจดีย์ที่พังทลาย จึงให้ทหารรื้อก็พบฐานเจดีย์ ภายในองค์พระเจดีย์พบผอบทองคำภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงให้ทหารบูรณะเจดีย์ พร้อมพระราชทานนามเจดีย์นั้นว่า “พระบรมธาตุกาวีปีก” ต่อมาคำว่า “ปีก” ถูกตัดหายไป ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “พระธาตุกาวี” และกลายเป็น “พระธาตุสวี” ต่อมาสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ใช้ชื่อใหม่ว่า "วัดพระบรมธาตุสวี" ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้