วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.สอบเอกสารกลุ่ม ปชต.ใหม่ อ้าง  7 เหตุผลไม่รับร่างฯ ชี้ บิดเบือน

กรธ.สอบเอกสารกลุ่ม ปชต.ใหม่ อ้าง 7 เหตุผลไม่รับร่างฯ ชี้ บิดเบือน

  • Share:

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. เผย ผลสอบเอกสาร 7 เหตุผล ไม่รับร่างฯ รธน.ของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ บิดเบือน ยัน ผิดแน่ เสนอมี 3 ทางจัดการแต่ต้องรอถกกันอีกครั้ง

วันที่ 11 ก.ค.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อรับฟังรายงานตรวจสอบ การเผยแพร่เอกสารที่มีการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ จากคณะอนุกรรมการ จัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายศุภชัย ยาวะประภาษ เป็นประธาน

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานการตรวจสอบเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ จัดทำโดยกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้รายงานผลการตรวจสอบด้วยวาจาแก่ ที่ประชุม กรธ.ว่า เอกสารว่าด้วย 7 เหตุผล ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาที่ทำเข้าใจคลาดเคลื่อน สร้างภาพให้เกิดความเกลียดชังเกินจริง ทางอนุกรรมการฯ มีความเห็นว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยที่ประชุม กรธ. เสนอแนวทางดำเนินการ 3 ข้อ คือ 1. กรธ.แจ้งความเอาผิดด้วยตัวเอง 2. ส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการตามกฎหมาย หรือ 3.ไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่กรธ.ต้องอธิบายเนื้อหาและสาระของรัฐธรรมนูญเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม กรธ. ยังไม่สามารถมีมติว่า จะดำเนินการอย่างไร ต้องรอสรุปอีกครั้ง เพราะในข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ ทาง กรธ.ยังให้เหตุผลและมีความเห็นที่แตกต่างกัน

“เราเข้าใจว่าคนที่มีความเห็นต่างจาก กรธ. บางครั้ง เขามีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น แต่การแสดงความเห็นที่มีผลเกิดความเข้าใจผิดได้ แน่นอนว่า ในความเห็นที่แตกต่างบางครั้ง อาจจะเป็นปัญหาเพียงแค่ความเข้าใจ หรือ การตีความที่ไม่ตรงกัน หรือเกินเลยไป อาจทำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่สับสน อย่างไรก็ตาม กรธ.ยืนยันมาตลอดว่า ไม่ได้เป็นผู้ขัดแย้งกับใคร และ กรธ.มีหน้าที่เพียงประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ คนที่สนับสนุน กรธ.เราก็ดีใจ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบ หรือ ไม่เห็นด้วย ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ทั้งนี้ท่าทีของรัฐบาลก็ชัดเจนแล้วว่า จะทำตามโรดแม็ป หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็ว่ากันไปเป็นจุดๆ” นายอุดม กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้