วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท. สนธิกำลังรื้อฟาร์มวัว รุกที่ป่าสงวน กว่า 400 ไร่ ที่โคราช

จนท.สนธิกำลังรื้อฟาร์มวัว รุกป่าสงวนแห่งชาติ กว่า 400 ไร่ อ้าง ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนแล้วแต่เจ้าของเพิกเฉย ขณะผู้ดูแล ต่อรองขอยื้อบ้านพักคนงานออกไปอีก 4 วัน ด้านเจ้าของฟาร์ม โต้ ซื้อมาอย่างถูกต้อง กว่า 1,000 ไร่ ครอบครองโดยเปิดเผย ตั้งแต่ ปี 35 ขอปรึกษาผู้รู้ 

วันที่ 11 ก.ค.59 นายพัทยา แวววุฒินันท์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า นม.7 อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จำนวนกว่า 40 นาย ร่วมกับ ร.ต.ประเทือง หงส์กลาง หัวหน้าชุดประสานงาน กรมการทหารพัฒนา ที่ 2 ค่ายสุรนารี กำลังเจ้าหน้าที่ทหารอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ อ.ส. อำเภอด่านขุนทด และองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยบง กว่า 60 นาย เข้าไปทำการทุบทิ้งรื้อถอนฟาร์มวัว ไม่มีเลขที่ บ้านห้วยบง ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่เป็นทั้งคอกวัว อาคารเก็บฟาง บ้านพักคนงานและ อื่นๆ รวม 7 หลัง โดยไม่มีการขัดขวางแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายพัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สืบเนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่า ฟาร์มวัวแห่งนี้ทำการก่อสร้างบุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวน เทือกเขาดงกระสัง-ลำพญากลาง ประมาณ 420 ไร่ จึงได้ทำการแจ้งให้ นายมานพ ตู้เพชร ผู้ควบคุมดูแลฟาร์มทราบ พร้อมกับนำคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงกระสังและป่าลำพญากลาง จังหวัดนครราชสีมา ที่ 49/2559 ซึ่งออกตาม ม.25 แห่ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาติดประกาศให้ทราบว่า ให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไปจากเขตป่าสงวน ภายใน 30 วัน โดยติดประกาศไว้ที่อำเภอด่านขุนทด องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยบง ที่ทำการกำนันผู้ใหญ่บ้าน และที่ฟาร์ม จนกระทั่งครบกำหนดตามที่ประกาศไว้ และยังยืดเวลาไปจนครบ 60 วัน ปรากฏว่า เจ้าของฟาร์มยังคงเพิกเฉย ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ตนจึงสนธิกำลังฝ่ายต่างๆ ดังกล่าว มาทำการทุบทิ้งรื้อถอนออกไป

ขณะที่นายมานพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบมาก่อนว่า จะมีเจ้าหน้าที่มาทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของฟาร์มในวันนี้ และไม่ทราบมาก่อนว่า พื้นที่ก่อสร้างฟาร์มเป็นเขตป่าสงวน ตนเป็นเพียงผู้จัดการดูแลฟาร์ม เท่านั้น ไม่ใช่เจ้าของผู้ครอบครองแต่อย่างใด ซึ่งตนจะต้องแจ้งให้เจ้าของฟาร์ม ได้แก่ นายสมชาย ลิ้มชูวงศ์ พ่อค้ารายหนึ่งในอำเภอด่านขุนทด ทราบเสียก่อน และต่อรองกับเจ้าหน้าที่ว่า อย่าเพิ่งรื้อถอนบ้านพักคนงาน เกรงว่า จะหาที่อยู่ลำบาก ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุโลมให้อยู่ต่อได้อีก 4 วัน

ทางด้านนายสุทิน รวมทรัพย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยบง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีราษฎรหลายรายทำการบุกรุกป่าสงวนแห่งนี้ นับหมื่นไร่ โดยอ้างว่าไม่ทราบว่า เป็นเขตป่าสงวนฯ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่เคยประกาศให้ทราบแต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่มีการปักหลักเขตที่ชัดเจน แต่กลับพบว่า มีหลักเขตที่ยังไม่ได้ใช้งาน จำนวนมาก กองอยู่ในป่าดังกล่าว จึงไม่ทราบว่า ส่วนไหนเป็นเขตป่าสงวน เช่นเดียวกับ นายสมชาย บางพิทักษ์ อดีตเลขาสภาตำบลห้วยบง เปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวเป็นป่าสงวนดงกระสัง-ลำพญากลาง จริง แต่ที่มีการบุกรุกจำนวนมาก เช่นนี้ มีบางรายถึงกับออกเป็นโฉนดที่ดิน สาเหตุส่วนหนึ่งตนคิดว่า น่าจะเกิดจากการหย่อนยานการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนนายสมชาย ลิ้มชูวงศ์ อายุ 58 ปี เจ้าของฟาร์มดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนซื้อที่ดินมาจากชาวบ้านอย่างถูกต้อง จำนวน 2 แปลง มีเนื้อที่ ประมาณ 1,000 ไร่ โดยไม่ทราบเลยว่า ที่ดินดังกล่าวจะบุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวน ซึ่งตนได้สอบถามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ปกครองท้องที่ ต่างๆ ต่างไม่มีใครทราบว่า เป็นเขตป่าสงวนแต่อย่างใด และตนก็ครอบครองโดยเปิดเผยมาตั้งแต่ ปี 2535 รวมเวลากว่า 20 ปี ก็ยังไม่มีใครมาโต้แย้งใดๆ เลย ตนจึงแปลกใจมากว่า อยู่ๆเจ้าหน้าที่มาทำการรื้อถอนได้อย่างไร ตนรู้สึกงุนงงมาก คงจะต้องปรึกษาผู้รู้กฎหมายเพื่อดำเนินการต่อไป.

จนท.สนธิกำลังรื้อฟาร์มวัว รุกป่าสงวนแห่งชาติ กว่า 400 ไร่ อ้าง ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนแล้วแต่เจ้าของเพิกเฉย ขณะผู้ดูแล ต่อรองขอยื้อบ้านพักคนงานออกไปอีก 4 วัน ด้านเจ้าของฟาร์ม โต้ ซื้อมาอย่างถูกต้อง กว่า 1,000 ไร่ .... 11 ก.ค. 2559 18:02 12 ก.ค. 2559 00:07 ไทยรัฐ