วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูพรมค้นหาหมีควาย บุกสวนผลไม้ที่น่าน เตือนชาวบ้านระวัง-ช่วยสอดส่อง

ปูพรมค้นหาหมีควาย บุกสวนผลไม้ที่น่าน เตือนชาวบ้านระวัง-ช่วยสอดส่อง

  • Share:

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเร่งปูพรมตามหาหมีควาย หลังบุกสวนผลไม้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ภูเพียง จ.น่าน โชคไม่ดีฝนตก ทำรอยต่างๆ เลือนหาย แจ้งประกาศเสียงตามสาย ให้ชาวบ้านระวัง ช่วยสอดส่อง ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้าจังหวัดน่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมฯ, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.18 (แช่แห้ง), เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอภูเพียง สนธิกำลังร่วมกันกว่า 30 นาย ออกสำรวจพื้นที่บริเวณสวนผลไม้ในพื้นที่กว่า 60 ไร่ ของ นายอิ่นแก้ว พลายสาร หมู่ที่ 9 ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง หลังจากคนดูแลสวนผลไม้ดังกล่าว พบรอยเล็บ และรอยเท้าของหมี ที่กระจายไปทั่วสวน ขณะเข้ามาทำงานในช่วงเช้า วานนี้ (10 ก.ค.)

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ปูพรม ค้นหาหมีควายบริเวณสวนดังกล่าว และสวนใกล้เคียง แต่ไม่พบ ซ้ำเจออุปสรรคหลังเกิดฝนตก ทำให้น้ำชะรอยเล็บ และรอยเท้าของหมีควายเลือนราง ทำให้ติดตามค้นหาได้ยาก

นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ยุติการค้นหาหมีควายชั่วคราว เพราะฝนตกหนัก ทำให้ยากต่อการเดินตามรอยเล็บและรอยเท้า และได้ประสาน ผู้ใหญ่บ้านหาดเค็ด หมู่ที่ 1, บ้านหาดผาขน หมู่ที่ 3 และบ้านสบยาว หมู่ที่ 7 ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง ให้ช่วยประกาศเสียงตามสายให้คนในหมู่บ้าน และละแวกสวนผลไม้ที่เจอหมีควาย ในระยะประมาณ 5 กม. ให้ระมัดระวังตัวหากเข้าไปในสวน หวั่นจะถูกทำร้าย เพราะในพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นสวนผลไม้ มีอาหารที่อุดมสมบูรณ์ หมีควายน่าจะออกหากินในบริเวณนี้

หากประชาชนที่เจอหมีควาย หรือสัตว์ป่าพลัดหลง หรือพบการล่า การค้าขาย สัตว์ป่า ในท้องที่ จังหวัดน่าน ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เบอร์โทร 09-3149-2838 หรือสายด่วน 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้สนธิกำลัง นำจับเพื่อไปปล่อยยังสถานที่ปลอดภัยต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้