วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ชู กกต. 7 คน คุมเลือกตั้ง เชื่อไร้โกง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เชื่อมั่น รธน. ชู กกต.7 คนคุมเลือกตั้งไร้โกง ชี้ เนื่องจาก มีการออกแบบระบบการตรวจสอบที่ดี 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวทางเฟซบุ๊กไลฟ์สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดให้มี กกต.รวม 7 คน จากผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาการต่างๆ โดย 5 คน จะผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหา และอีก 2 คน มาจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ที่เลือกจากนักกฎหมาย อธิบดีผู้พิพากษา หรือ อธิบดีอัยการมาแล้ว ให้มีอำนาจมากพอที่จะทำให้การเลือกตั้งมีความสุจริต เที่ยงธรรม โดยช่วงก่อนการประกาศผลการเลือกตั้ง ถ้ามีหลักฐานแค่เชื่อได้ว่า มีการทุจริต หรือ ซื้อเสียงสามารถสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้

ส่วนหลังประกาศผลการเลือกตั้ง ถ้ามีการทุจริตผลการเลือกตั้ง ต้องทำสำนวน ส่งฟ้องต่อศาลฎีกา ให้วินิจฉัยคนทุจริตให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ที่สำคัญ กกต. ก็ถูกตรวจสอบได้ด้วย หากฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมจะถูก ป.ป.ช. สอบสวน และส่งให้ศาลฎีกาวินิจฉัย เพราะมีตัวอย่างกรณี พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ และคณะ ที่เคยช่วยเหลือพรรคการเมืองในการเลือกตั้ง ที่ตนไปฟ้องและสู้คดีทั้ง 3 ศาล แต่ร่างรัฐธรรมนูญนี้ ไปตัดสินที่ศาลเดียว คือ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีจะรวดเร็วทันใจประชาชน ถ้า กกต. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ดังนั้น ตนจึงมั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส ได้คนดีมาทำหน้าที่ แทนประชาชนในการใช้อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจบริหาร.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เชื่อมั่น รธน. ชู กกต.7 คนคุมเลือกตั้งไร้โกง ชี้ เนื่องจาก มีการออกแบบระบบการตรวจสอบที่ดี 11 ก.ค. 2559 17:46 11 ก.ค. 2559 20:25 ไทยรัฐ