วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิลปินนานาชาติ ร่วมสร้างสรรค์ประติมากรรมเทียนพรรษา เมืองอุบลฯ

ศิลปินนานาชาติ ร่วมสร้างสรรค์ประติมากรรมเทียนพรรษา เมืองอุบลฯ

  • Share:

ททท. อุบลฯ จัดงานสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยประติมากรรมเทียนนานาชาติ ภายใต้แนวคิด "HER STORY" พร้อมทั้งนำ นศ.อาชีวะมาคอยช่วยเหลือศิลปินนานาชาติกว่า 8 สัญชาติ เพื่อฝึกประสบการณ์จริง...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดอุบลราชธานี ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและติดตามการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 10 Ubon international wax festival 2016 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสีสันในงาน 115 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2559 และในปีนี้ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "HER STORY" ในรูปแบบ Candle of Music ผ่านเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ในมิติแปลกใหม่ แสง สี เสียง ที่สร้างสรรค์ผลงานไปกับจินตนาการสนุกๆ ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์เรียนรู้ ศิลปะ DIY หรือ ห้องเรียนศิลปะเชิงนิเวศ ชุมชน สังคม โดยมีศิลปินนานาชาติเข้าร่วม จำนวน 8 สัญชาติ 9 ชีวิต ประกอบด้วย ศิลปินจากประเทศสหรัฐอเมริกา สเปน รัสเซีย ไต้หวัน ลัตเวีย ชิลี เวียดนาม และศิลปินประเทศไทย จำนวน 2 คน ร่วมสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติตามแนวคิดและจินตนาการ โดยมีนักศึกษา คณะศิลปกรรม จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เป็นจิตอาสาคอยช่วยเหลือศิลปิน ถือเป็นการฝึกประสบการณ์จริงของนักศึกษาด้วย

ด้าน มิคาอิล โบเลฟ ศิลปินจากประเทศรัสเซีย หนึ่งในศิลปินนานาชาติซึ่งมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับคัดเลือกให้มาร่วมแกะสลักเทียนนานาชาติ ถือได้ว่าเป็นการเดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรกในชีวิต โดยในครั้งนี้ ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ชื่อว่า snail หรือ หอยทาก ถ่ายทอดเรื่องราวของหอยทาก 4 ตัว ที่กำลังเดินทางตามหาความสำเร็จ โดยมีหอยทากตัวใหญ่สุดเป็นผู้นำ เปรียบเสมือนการเดินทางสู่จุดหมายแต่ละครั้ง ต้องมีผู้นำที่คอยสร้างแรงจูงใจ ผู้นำที่แนะนำวิธีแก้ไขปัญหา ผู้นำที่ให้กำลังใจ ผู้นำที่กล้าตัดสินใจ ไม่ว่าจะทำการใดๆ ย่อมประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน

สำหรับ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางมาเยี่ยมชมการสร้างสรรค์ประติมากรรมเทียนนานาชาติ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะมีการจัดแสดงผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ผ่านแสง สี เสียง ในวันที่ 18-20 ก.ค. 59 ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดอุบลราชธานี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้