วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโวย รถขนดิน แอบทิ้งเศษวัสดุลงแม่น้ำวัง หวั่นน้ำไหลเปลี่ยนทิศ

ชาวบ้านชุมชนบ้านศรีปงชัย ต.สบตุ๋ย จ.ลำปาง โวยมีกลุ่มธุรกิจรถขนดิน-ขนทราย แอบขนเศษดินเศษวัสดุหลายอย่างทิ้งลงแม่น้ำวัง หวั่นแรงน้ำเปลี่ยนทิศกัดเซาะตลิ่ง กลัวบ้านทรุด วอนผู้เกี่ยวข้องมาแก้ไขและหาตัวคนอยู่เบื้องหลัง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำวังเขตรอยต่อบ้านปงชัย ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง และรอยต่อบ้านปงแสนทอง ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ภายหลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีรถดั๊มขนาดเล็กขนเศษดินและเศษก้อนอิฐและเศษไม้มาทิ้งลงในแม่น้ำวังเป็นจำนวนร้อยดั๊ม จนทำให้แม่น้ำวังหดหายไปจำนวนกว่า 100 เมตร

ต่อมาจึงไปตรวจสอบพบว่า มีร่องรอยของการนำดินมาทิ้งและมีรอยเกรดดินลงไปในแม่น้ำวังเฉียด 100 เมตร กระแสน้ำวังเปลี่ยนทิศทางการไหลทันที จนต่างหวาดผวาในฤดูฝนนี้หากแม่น้ำวังมีปริมาณจำนวนมาก แรงน้ำที่เปลี่ยนทิศทางการไหล จะเข้าไปกัดเซาะชายฝั่ง อาจทำให้บ้านของประชาชนทั้งสองฝั่งที่มีมากกว่า 50 หลังคา อาจทรุดได้และขณะที่ชาวบ้านกำลังพาดูกองเศษดินอยู่นั้น ได้มีรถดั๊มขนาดเล็ก 6 ล้อ บรรทุกดินเศษไม้จะเข้ามาทิ้ง แต่เห็นมีคนจำนวนมากอยู่ที่กองดิน จึงขับรถหนีไปทันที

ทั้งนี้ชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า คาดเป็นนายทุนรับเหมาสร้างงานหรือเหมาขนเศษวัสดุแถวในเมืองขนมาทิ้ง หรือคิดว่าที่บริเวณทิ้งดินเป็นของตนเอง หรืออาจคิดว่าเป็นที่ดินงอกจะถมเป็นของตนเอง จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเพื่อความชัดเจนว่าที่ดินดังกล่าวเป็นแนวเขตที่ดินที่ถูกต้องแอบถมที่ดินเพื่อต้องการเอาแนวเขตแม่น้ำวังเอามาเป็นของส่วนตัว หากมีน้ำไหลหลากกระแสน้ำที่เปลี่ยนทิศทาง อาจส่งผลเสียหายตามมาอย่างแน่นอน.

ชาวบ้านชุมชนบ้านศรีปงชัย ต.สบตุ๋ย จ.ลำปาง โวยมีกลุ่มธุรกิจรถขนดิน-ขนทราย แอบขนเศษดินเศษวัสดุหลายอย่างทิ้งลงแม่น้ำวัง หวั่นแรงน้ำเปลี่ยนทิศกัดเซาะตลิ่ง กลัวบ้านทรุด วอนผู้เกี่ยวข้องมาแก้ไขและหาตัวคนอยู่เบื้องหลัง 11 ก.ค. 2559 17:19 11 ก.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ