วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิศักดิ์' ยัน ระบบพร้อมเพย์ปลอดภัยสูง ไม่ยุ่งข้อมูลส่วนตัว

รมว.คลัง ยัน ระบบพร้อมเพย์มีความปลอดภัยสูง อยู่ภายใต้การดูแลของแบงก์ชาติ-ธนาคารพาณิชย์อย่างใกล้ชิด ระบุ การลงทะเบียนผ่านเลขบัตร ปชช. เป็นข้อมูลอ้างอิงยืนยันตัวตนการทำธุรกรรมเท่านั้น ไม่มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างแน่นอน...

วันที่ 11 ก.ค.59 จากกรณีที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าฯ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับระบบพร้อมเพย์ และหากไม่มีการออกกฎหมายบังคับใช้ จะไม่มีวันยอมเข้าระบบ เนื่องจากมีการใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนที่ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลมาเชื่อมโยงข้อมูล ซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัย

ประเด็นดังกล่าว นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และยืนยันว่าการลงทะเบียนพร้อมเพย์ ด้วยการผูกเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์กับเลขบัญชีธนาคารนั้นไม่มีปัญหาอะไร และไม่ได้มีเงื่อนไขที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนแตกต่างไปจากที่ผ่านมา เพราะการนำเลขบัตรประจำตัวประชาชนมาใช้ลงทะเบียนนั้นเป็นเพียงการอ้างอิงข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนเท่านั้น

ขณะที่ ข้อมูลของตัวบุคคลตามเลขประจำตัวประชาชน ธนาคาร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สามารถเข้าไปยุ่งได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคล และระบบพร้อมเพย์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลด้วย

นายอภิศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. และธนาคารพาณิชย์ ได้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทำให้เห็นความสำคัญและมีความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างดี และที่ผ่านมาก็ได้มีการพัฒนาการให้บริการทางการเงินที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น โมบายแบงก์กิ้ง ดังนั้นระบบพร้อมเพย์จึงไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ทั้งหมด และยืนยันว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

สำหรับการลงทะเบียนพร้อมเพย์ เป็นระบบที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการทำธุรกรรม รับและจ่ายเงินเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องภาษี หรือการตรวจสอบเส้นทางการเงินแต่อย่างใด.

รมว.คลัง ยัน ระบบพร้อมเพย์มีความปลอดภัยสูง อยู่ภายใต้การดูแลของแบงก์ชาติ-ธนาคารพาณิชย์อย่างใกล้ชิด ระบุ การลงทะเบียนผ่านเลขบัตร ปชช. เป็นข้อมูลอ้างอิงยืนยันตัวตนการทำธุรกรรมเท่านั้น ไม่มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างแน่นอน 11 ก.ค. 2559 17:05 11 ก.ค. 2559 19:43 ไทยรัฐ