วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันดามันเผชิญมรสุม คลื่นสูงกว่า 2 เมตร! ซัดต้นมะพร้าวล้ม ขยะเต็มหาด

อันดามันทะเลคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ซัดแนวชายหาด จ.พังงา-กระบี่ กัดเซาะสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ฐานเสาไฟฟ้า ต้นสนริมชายหาดล้มลงทะเล เรือท่องเที่ยวต้องหลบลมเข้าจอดในคลอง ขยะทะเลเกลื่อนหาดอ่าวนาง...   

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 59 นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายพรเทพ เพชรมีศรี ผจก.ไฟฟ้าอำเภอตะกั่วป่า นายจักษุ ลิ่มพานิช นายก อบต.เกาะคอเขา นายสุดจิตร ลิ่มพานิช กำนันเกาะคอเขา นายนิวัฒ ส่งแร่ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 เกาะคอเขา นางสุนัฎฐา เพียรทอง นายกเหล่ากาชาดอำเภอตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะคอเขา และเหล่ากาชาดอำเภอตะกั่วป่า ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย หลังจากคลื่นขนาดใหญ่สูง 2–3 เมตร ซัดเข้าหาฝั่งกัดเซาะแนวชายหาดบริเวณหมู่ 3 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

พบว่าคลื่นได้กัดเซาะเข้ามาถึงฝั่งประมาณ 80 เมตร ความยาว 550 เมตร จากชายหาดที่เคยทอดยาวลงในทะเล ส่งผลทำให้ต้นสน ต้นมะพร้าวจำนวนมากล้มลงในทะเลเป็นแนวยาว บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมชายหาด จำนวน 3 หลัง ถูกคลื่นซัดถึงตัวบ้าน และเสาไฟฟ้าที่เชื่อมโยงลงใต้น้ำระหว่างบ้านน้ำเค็ม–มายังเกาะคอเขา เพื่อนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่เกาะคอเขา ได้รับความเสียหายจนฐานปูนและสายเคเบิ้ลโผล่ขึ้นมาจากพื้นทราย ซึ่งหากเสาไฟฟ้าล้มก็จะสร้างผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ต กว่า 600 ห้อง จะไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งเกาะ โดยเบื้องต้นทางกาชาดอำเภอตะกั่วป่า ได้นำถุงยังชีพไปมอบให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากคลื่นซัดถึงตัวบ้าน และพร้อมนำเข้าหารือกับ ผวจ.พังงา เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป

ขณะเดียวกันที่ จ.กระบี่ หลังจากที่มีคลื่นลมแรง และฝนตกต่อเนื่อง ได้มีผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ตกว่า 300 ลำ นำเรือมาจอดหลบคลื่นลมภายในคลองแห้ง ด้านหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ และอุทยานฯ ได้ขอความร่วมมือไม่ให้นำเรือรับส่งนักท่องเที่ยว เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุทางทะเลได้

นายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า วันนี้มีคลื่นลมแรง จึงได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ออกแจ้งไม่ให้เรือนำเที่ยวออกให้บริการ เพราะคลื่นสูงกว่า 2 เมตร โดยเฉพาะช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีฝนตกหนักลงมาอีก และทะเลมีคลื่นแรง อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ส่วนที่หน้าหาดอ่าวนาง นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หน่วยงานต่างๆ และภาคเอกชน รวมจำนวนกว่า 100 คน ร่วมกันเก็บขยะทะเลซึ่งมีทั้งเศษไม้ และขยะพลาสติกที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาภายหลังจากมีคลื่นลมแรง จนทำให้มีขยะเต็มชายหาดระยะทางกว่า 1.8 กม. เจ้าหน้าที่ได้เก็บกวาดใส่ถุงดำ นำไปกำจัด โดยการเก็บขยะครั้งนี้ ได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพบขณะเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ จึงเข้าร่วมด้วย

นายสุริยันต์ กล่าวว่า ขยะที่หาดอ่าวนาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ไม่เคยมีมากขนาดนี้มาก่อน ทำให้ชายหาดที่ขาวสะอาดเปลี่ยนเป็นสีดำตลอดแนว ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว จึงต้องเร่งกำจัดเก็บออกไป ทั้งนี้ ปกติเมื่อมีคลื่นแรง ขยะทะเลส่วนใหญ่จะถูกพัดเข้าที่หาดนพรัตน์ธาราที่อยู่ห่างออกไป และส่วนหนึ่งถูกซัดไปยังหาดยาว ที่อำเภอเหนือคลอง แต่รอบนี้ถูกพัดขึ้นที่หาดอ่าวนาง คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 วัน ในการเก็บกวาดได้หมด

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งถึงข้อควรระวังในช่วงวันที่ 11-15 ก.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง.

อันดามันทะเลคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ซัดแนวชายหาด จ.พังงา-กระบี่ กัดเซาะสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ฐานเสาไฟฟ้า ต้นสนริมชายหาดล้มลงทะเล เรือท่องเที่ยวต้องหลบลมเข้าจอดในคลอง ขยะทะเลเกลื่อนหาดอ่าวนาง... 11 ก.ค. 2559 16:54 11 ก.ค. 2559 20:11 ไทยรัฐ