วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ปัดกุข่าวเจอแจก ร่าง รธน.ปลอม

"อมร" ยัน กรธ.ยังกำลังใจดีแม้ถูกถล่มหนัก ย้ำไม่ได้กุข่าวปมร่าง รธน.ปลอม ตามที่นักการเมืองสงสัย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.นายอมร วินิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีคนจำนวนมาก ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญแต่ไม่มีใครพูดว่า นายอภิสิทธิ์ เคยเป็นอดีตนายกฯ เป็นนักกฎหมายด้วย จึงรู้อยู่แล้วว่าคำพูดใด เข้าข่ายผิดเข้าข่าย ความผิดมาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติหรือไม่ กรธ.ไม่ขอตัดสิน ผู้ทำหน้าที่รักษากฎหมาย หรือศาลคงดูอยู่และตัดสินเอง ส่วนกรณี 2 พรรคการเมืองใหญ่ มีท่าทีไปในทางไม่รับร่างนั้น แล้วแต่สังคมพิจารณา กรธ.ไม่มีอำนาจอิทธิพลไปโน้มน้าวใครได้ เราทำงานวิชาการ ทำตามหลักการกฎหมาย เราเองไม่ได้หวังจะให้พรรคการเมืองมาเห็นด้วย เราร่างรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน จะผ่านหรือไม่ผ่าน ประชาชนเป็นผู้ชี้วัด ต่อให้ผ่านหรือไม่ผ่าน รัฐบาล คสช.คงเตรียมการรองรับไว้แล้วด้วย และ กรธ.เองไม่หวั่นไหว ไม่หนักใจ กำลังใจยังดีอยู่ แม้มีคนออกมาค้านมาก แค่เสียดาย ที่เราทำงานตั้งใจทุ่มเทมาหลายเดือน แต่ผ่านไม่ผ่าน ขึ้นอยู่กับประชาชนตัดสิน

นายอมร กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าประเด็นการมีร่างรัฐธรรมนูญปลอม กรธ.ไม่ได้กุข่าวขึ้นตามที่พรรคการเมืองเกิดความสงสัย เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงที่จ.เชียงใหม่ที่อ้างว่าเป็นเอกสารของ กรธ. เวลานี้จึงอยากเรียกร้องว่า อย่าเรียกว่าร่างรัฐธรรมนูญปลอมเพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของอนุกรรมการพิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน ยังได้หารือและได้ข้อสรุปว่า การให้ข่าวของ กรธ.ต่อจากนี้ จะต้องเล่าถึงที่มาที่ไปเพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่วนกรณีที่ตำรวจจับกุมสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่และนักข่าวประชาไทรวม 4 คน ที่ จ.ราชบุรี ข้อหาขัดพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ภายหลังตรวจพบว่ามีเอกสารเกี่ยวกับการรณรงค์ประชามติ และสติกเกอร์ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นขั้นตอนที่ตำรวจต้องดำเนินการแต่ยังไม่ได้ประสานมาที่ กรธ.แต่อย่างใด

"อมร" ยัน กรธ.ยังกำลังใจดีแม้ถูกถล่มหนัก ย้ำไม่ได้กุข่าวปมร่าง รธน.ปลอม ตามที่นักการเมืองสงสัย 11 ก.ค. 2559 16:53 11 ก.ค. 2559 21:26 ไทยรัฐ