วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซากปลาวาฬ หนัก 4 ตัน ตายเกยตื้นหาด จ.ตราด เก็บเนื้อเยื่อส่งพิสูจน์

ซากปลาวาฬ หนัก 4 ตัน ตายเกยตื้นหาด จ.ตราด เก็บเนื้อเยื่อส่งพิสูจน์

  • Share:

พบซากวาฬขนาดใหญ่ หนักกว่า 4 ตัน ลอยเกยชายหาดบ้านคลองมะนาว จ.ตราด จนท.เผย เป็นวาฬไม่มีฟันอยู่ในกลุ่ม ที่เรียกว่า วาฬบาลีน เก็บเนื้อเยื่อ-ดีเอ็นเอ ส่งพิสูจน์ ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 นาย กฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก จ.ตราด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีซากวาฬขนาดใหญ่ลอยน้ำมาเกยตื้นชายหาดบ้านคลองมะนาว หมู่ 4 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงเข้าทำการตรวจสอบพร้อมกับประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งทะเลตะวันออก จ.ระยอง ให้รับทราบ

ต่อมาได้มีการจัดส่ง นายสัตวแพทย์ วีรพงษ์ เหล่าเวชประสิทธิ พร้อมทีมงาน เข้าทำการตรวจสอบและผ่าพิสูจน์ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบซากวาฬขนาดใหญ่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อย ท่อนหัวและท่อนตัวของวาฬขาดหลุดออกจากกัน ทำการตรวจวัดความยาวได้ประมาณ 8.5 เมตรเป็นอย่างน้อย เนื่องจากมีท่อนกลางลำตัวขาดหายไปบางส่วน จากนั้นทีมงานสัตวแพทย์ได้ดำเนินการทำการผ่าพิสูจน์ เก็บเนื้อเยื่อไปตรวจสอบ

นายสัตวแพทย์ วีรพงษ์ เหล่าเวชประสิทธิ กล่าวว่า จากสภาพของวาฬที่เสียชีวิตอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างเน่าเปื่อยมากจนยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นวาฬชนิดอะไร แต่วาฬตัวนี้เป็นวาฬที่อยู่ในกลุ่มของวาฬที่ไม่มีฟันเป็นวาฬในกลุ่ม ที่เรียกว่า วาฬบาลีน มีลักษณะเป็นซี่คล้ายหวีกรองอาหาร จะกินแพลงก์ตอนชนิดต่างๆ วาฬที่อยู่ในกลุ่มนี้เป็นวาฬขนาดใหญ่ แต่วาฬในกลุ่มนี้มีหลายชนิดซึ่งทางทีมสัตวแพทย์จะต้องนำเนื้อเยื่อไปทำการตรวจสอบอีกครั้ง ว่าวาฬที่เสียชีวิตนี้เป็นวาฬชนิดไหน เพศอะไร อายุประมาณเท่าไหร่

"ซึ่งวาฬที่อยู่ในกลุ่มวาฬบาลีนนี้ จะพบอยู่ในอ่าวไทยและทะเลประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง สำหรับความยาวของวาฬตัวนี้ที่วัดได้ไม่ต่ำกว่า 8.5 เมตร เพราะมีท่อนส่วนกลางลำตัวของวาฬที่เน่าเปื่อยและหลุดหายไป น้ำหนักน่าจะไม่ต่ำกว่า 4 ตันขึ้นไป โดยวันนี้จะทำการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอนำไปตรวจสอบเพื่อนำผลที่ได้มีเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ทางศูนย์วิจัยมีอยู่ก็อาจจะทราบว่าวาฬตัวนี้ลอยมาจากพื้นที่ไหน และอาศัยอยู่บริเวณใด" นายสัตวแพทย์ วีรพงษ์  กล่าว 

สำหรับซากวาฬตัวนี้นับเป็นตัวที่ 2 แล้วที่พบในทะเลตราด ภายในปี 2559 ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดสังเกตและเป็นข้อที่ควรคิดหาทางแก้ไขหรือป้องกัน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และเกิดอะไรขึ้นกับทะเลอ่าวไทยหรือไม่ โดยหลังจากที่ได้ทำการผ่าชันสูตรเก็บเนื้อเยื่อ ดีเอ็นเอ ตัวอย่างแล้วนายกฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก จ.ตราด ได้ดำเนินการนำรถแบ็กโฮมาทำการขุดหลุมและฝังซากวาฬตัวดังกล่าว บริเวณชายหาดบ้านคลองมะนาว หมู่ 4 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้