วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เตือนปลอมร่างฯ ผิด ม.61 วรรคสอง

"วิษณุ" แจงเอกสารเห็นแย้งร่างฯ ทำได้ ไม่เข้าข่ายปลุกระดม แต่หากปลอมแปลง ผิด ม.61 วรรคสอง เตือน นศ.อย่าประมาท คิดทำอะไรระวังผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงเอกสารเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ ที่จัดทำโดยกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ว่า การแจกจ่ายเอกสารความเห็นแย้งสามารถทำได้ เพราะความเห็นแย้งเป็นความเห็นส่วนตัว ไม่เข้าข่ายการปลุกระดม หากทำเป็นทำได้อยู่แล้ว ไม่ได้ตื่นเต้นหรือสะทกสะท้านอะไร แต่หากเป็นกรณีปลอมแปลงขอให้ดูที่เจตนาว่าต้องการทำอะไร หากไม่ใช่ของจริงที่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทำขึ้น แล้วทำให้คนเข้าใจว่าเป็นฉบับที่ กรธ.ทำ จะเข้าข่ายมาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 แต่ถ้าเป็นความเห็นต่างจาก กรธ. ไม่ใช่การปลอม อย่าใช้ปกหรือข้อความที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นเอกสารที่มาจาก กรธ. ซึ่งฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเป็นผู้ตรวจสอบเอกสารว่าเป็นอย่างไร ไม่มีใครเคยพูดว่า หากเห็นแย้งจากผู้มีอำนาจจะเข้าข่ายผิดมาตรา 61 วรรคสอง

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า โทษในเรื่องดังกล่าวจะเป็นไปตามมาตรา 61 วรรคสอง หากดูโทษขั้นสุดท้ายจะหนัก แต่โทษขั้นต่ำขึ้นอยู่กับศาลว่าจะลงโทษอย่างไร ถ้าเป็นตามที่สื่อบอกว่า เป็นความแตกต่างในเรื่องความเห็น ไม่บิดเบือน ไม่เท็จ ถือว่าไม่ผิด ไม่มีโทษอะไรที่ต้องพูด แต่ถ้าเป็นเท็จ บิดเบือนถือว่าผิด จะรับโทษเช่นไรขึ้นอยู่กับศาล ส่วนประชาชนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ เพราะเจอประชาชนแต่เฉพาะตามเวทีที่จัดขึ้น และขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไขไม่ได้แล้ว หากอยากแก้ไขขอให้รอฉบับหน้า

เมื่อถามว่า หากไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ แต่ไปผิดคำสั่ง คสช. จะเป็นการหนีเสือปะจระเข้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว อย่าประมาท อย่าแสดงอาการไม่สะทกสะท้านอะไร มีหลายอันที่จะเข้าข่ายได้ ถ้าดูครบหมดและคิดว่าปลอดภัยก็ทำไป และไม่ใช่หน้าที่ผมหรือหน้าที่รัฐที่ต้องไปบอกว่าดูฉบับนู้น ดูฉบับนี้ ส่วนมาตรการผ่อนปรนขณะนี้ผมไม่ทราบจะมีหรือไม่ ต้องถาม คสช."

"วิษณุ" แจงเอกสารเห็นแย้งร่างฯ ทำได้ ไม่เข้าข่ายปลุกระดม แต่หากปลอมแปลง ผิด ม.61 วรรคสอง เตือน นศ.อย่าประมาท คิดทำอะไรระวังผิดกฎหมาย 11 ก.ค. 2559 16:40 11 ก.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ