วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำจากเขาเพชรบูรณ์ บ่าข้ามทุ่ง ท่วมพื้นที่เกษตรนครสวรรค์

น้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาว อ.ท่าตะโก นครสวรรค์ เสียหายกว่า 300 ไร่ ชาวบ้านร้องให้เปิดทางระบายน้ำไปยังหมู่บ้านข้างเคียง เพื่อให้น้ำลดลงต้นข้าวไม่ตาย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลบ่าข้ามทุ่ง และล้นคลองสาธารณะ เข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ตำบลท่าตะโก อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เบื้องต้นมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบแล้วจำนวน 3 หลังคาเรือน โดยระดับน้ำสูงกว่า 40 เซนติเมตร ซึ่งในส่วนของชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือการเกษตร ฯลฯ ขึ้นที่สูงเป็นการด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่า น้ำป่ายังได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวของชาวนาในพื้นที่ ซึ่งได้รับผลกระทบมากกว่า 300 ไร่ ด้วยเช่นกัน ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดนั้น น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ยังคงหลากเข้าในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นได้เรียกตัวแทนของชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวมาประชุมทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างชุมชน ในกรณีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ท่าตะโก อ.ท่าตะโก ต้องการให้เปิดประตูน้ำบริเวณคลองสาธารณะในพื้นที่หมู่ที่ 3 เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนและนาข้าวออกจากพื้นที่ให้โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ยังหลากเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำไม่ต้องการให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเปิดประตูระบายน้ำ โดยอ้างว่า หากเปิดประตูน้ำแล้ว จะทำให้น้ำป่าไหลล้นคลองเข้าท่วมบ้านเรือนและนาข้าวในพื้นที่ลุ่มต่ำกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้างได้ ทำให้บรรยากาศในที่ประชุมค่อนข้างตึงเครียด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีมติเป็นเอกฉันท์ มีคำสั่งว่าให้เปิดประตูระบายน้ำบางส่วน เพื่อให้น้ำได้ระบายออกอย่างสะดวก พร้อมสั่งให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำเตรียมรับมือ และให้ขนของขึ้นที่สูงเป็นการด่วนแล้ว.

น้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาว อ.ท่าตะโก นครสวรรค์ เสียหายกว่า 300 ไร่ ชาวบ้านร้องให้เปิดทางระบายน้ำไปยังหมู่บ้านข้างเคียง เพื่อให้น้ำลดลงต้นข้าวไม่ตาย 11 ก.ค. 2559 16:22 11 ก.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ