วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กู้เรือยอชต์ไม่คืบ! สภาพอากาศไม่เหมาะสม นทท.ได้แต่นั่งมอง

กู้เรือยอชต์ไม่คืบ! สภาพอากาศไม่เหมาะสม นทท.ได้แต่นั่งมอง

  • Share:

จนท.หลายฝ่ายสนธิกำลังกู้เรือยอชต์ล่มที่หน้าหาดอ่าวนาง ล่าสุดยังไม่สามารถกู้ได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่เหมาะสม เผยนักท่องเที่ยวได้แต่นั่งมองทุกวันเนื่องจากไม่มีเงินพอที่จะจ้างเอกชนมาช่วยกู้เรือ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ พร้อมด้วยทหารเรือจำนวนกว่า 50 นาย เข้าทำการกู้เรือยอชต์ ชื่อแอดเวนเจอร์ ขนาดยาว 12 เมตร ของ นายทราฟกิน อเล็กทรานเดอร์ อายุ 31 ปี สัญชาติรัสเซีย ที่มาจอดทอดสมอไว้หน้าหาดแล้วเรือเกิดล่ม เมื่อคืนวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่การเก็บกู้ทำได้ยาก เนื่องจากเรือมีทรายทับถม และอยู่ใกล้ฝั่งคลื่นลมแรง

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำแกลลอนน้ำมันขนาดใหญ่จำนวนนับสิบถังไปผูกไว้ที่เรือ เพื่อรอให้น้ำขึ้น และเร่งกู้ทรายที่เข้าไปทับถมภายในเรือออก แต่ก็ทำได้ยาก เนื่องจากช่วงเวลาน้ำลดในเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา กินระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นน้ำก็เริ่มขึ้น จึงยุติภารกิจชั่วคราว ต่อมาเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่จำนวนหลายสิบนาย ก็ได้เข้าทำการกู้อีกรอบหนึ่ง โดยการนำถังน้ำขนาดใหญ่ เพื่อที่จะไปผูกไว้กับเรือ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากคลื่นแรง ซัดเข้าฝั่งตลอด จึงยุติภารกิจอีกรอบหนึ่ง

นายบุญเชาว์ กล่าวว่า กรณีเรือลำดังกล่าว ปกติหากเกิดเหตุจมเจ้าของเรือจะต้องเร่งเก็บกู้ เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ แต่กรณีนี้ผ่านมาหลายวันนักท่องเที่ยวยังไม่สามารถไปจ้างเอกชนมาเก็บกู้ได้ โดยบอกว่า ไม่มีเงินพอ และได้แต่นั่งมองเรือทุกวัน มีการนำภาพไปโพสต์ อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายมองว่า หากปล่อยไว้จะกระทบภาพลักษณ์ และทางเอกชน ก็เข้ามาร่วมบริจาคเงินเพื่อกู้เรือนำนี้ แต่เนื่องจากเรืออยู่ใกล้ฝั่งทำงานยากกว่าอยู่ในทะเล หลังจากนี่จะเร่งกู้เรือต่อไปคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้