วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบที่ดินเวิลด์พีซฯ งอกเพิ่ม 500 ไร่ ส่วน 183 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิ

ผู้ว่าฯ โคราชสั่งไล่สอบเวิลด์พีซวัลเล่ย์ หลังพบที่ดินงอกเพิ่ม 500 ไร่ ส่วนที่ดิน 183 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิถือครอง ขณะที่ ตร.เตรียมแจ้ง 5 ข้อหาหนัก พร้อมสั่งระงับการก่อสร้างและอายัดอาคารทุกหลังไว้หมดแล้ว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ สาขาวัดธรรมกาย ของมูลนิธิตะวันธรรมนั้น ขณะนี้สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมาได้มีการตรวจสอบที่ดินของ เวิลด์พีซฯ ไปแล้วจำนวน 480 ไร่ และมีความชัดเจนแล้วว่า ที่ดินดังกล่าวมีโฉนด และ น.ส.3 ก. จำนวน 200 กว่าไร่ และเหลืออีก 183 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ และได้รับการยืนยันจากนิคมสร้างตนเองลำตะคองแล้วว่า ในที่ดินดังกล่าวไม่มีการออกเอกสารสิทธิหรือการออกหนังสือใดๆ ในพื้นที่ดังกล่าว ฉะนั้นถือว่าเป็นการครอบครองโดยผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา (ส.ป.ก.) ส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบแนวรั้วของศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ ดังกล่าวแล้วพบว่า ที่ดินที่อยู่ในแนวรั้วไม่ใช่แค่ 480 ไร่ แต่ความจริงแล้วมีอยู่กว่า 900 ไร่ หรือเพิ่มมาอีก 500 ไร่ ซึ่งตนได้สั่งการให้ ส.ป.ก.และที่ดินจังหวัดฯ รวมถึงนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ไปตรวจสอบที่ดินอีก 500 กว่าไร่ว่ามีเอกสารสิทธิหรือไม่ คาดว่า 1-2 วันนี้ จะมีความชัดเจนและรู้ว่าที่ดินจำนวนดังกล่าวมีเอกสารสิทธิหรือไม่

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า ในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเบื้องต้นตรวจสอบพบว่า อบต.โป่งตาลอง ได้อนุญาตให้มีการปลูกสร้างโดยถูกกฎหมาย แต่ได้ให้ไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า จุดที่ก่อสร้างตรงกับเอกสารที่ขอนุญาตหรือไม่ หรือไปก่อสร้างในพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ คาดว่าพรุ่งนี้จะมีความชัดเจนในทุกเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ดินที่เกินจากที่ได้ตรวจสอบจำนวน 500 ไร่นั้น มีสิ่งปลูกสร้างหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าส่วนหนึ่งอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ที่เหลือน่าจะอยู่ในพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง แต่มีการออกเอกสารสิทธิจากหน่วยงานใดหรือไม่นั้น ได้ให้ไปตรวจสอบอยู่ แต่ยังไม่มีการก่อสร้างอาคารแต่อย่างใด สำหรับพื้นที่ที่ตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารสิทธิ 183 ไร่นั้น จะได้ให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิล์ดพีซวัลเล่ย์ ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้มีความหนักแน่น โดยจากการประชุมชุดสืบสวนซึ่งมีการแต่งตั้งคณะทำงานทั้งระดับพื้นที่ ภูธร และระดับภาคเข้ามาเป็นชุดทำงาน ได้ตั้งประเด็นการสอบสวนไว้ 5 คดี คือ 1. ก่อสร้างอาคารในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต 2. สร้างอาคารทับลำรางและทางสาธารณะ 3. เจาะบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน

สำหรับคดีที่ 5. เป็นคดีเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการบุกรุกที่ดินของหน่วยงานรัฐ ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) รับไปดำเนินคดีเอง ซึ่งขณะนี้รอการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ส.ป.ก. ที่ดินจังหวัด นิคมสร้างตนเองลำตะคอง และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อจะได้แยกให้ชัดเจนแต่ละประเด็นหรือแต่ละคดี ซึ่งเรื่องนี้มีการเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน

พล.ต.ต.ฐากูร กล่วว่า ฉะนั้นคงต้องรถความชัดเจนอีกครั้งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะแจ้งความให้ดำเนินคดีต่อไป ส่วนการก่อสร้างอาคารต่างๆ ภายในบริเวณของเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ขณะนี้ได้มีการอายัดอาคารของกลาง และสั่งระงับการก่อสร้างอาคารทั้งหมดไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อมีการตรวจสอบจากส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป คาดว่าหากทุกหน่วยชัดเจนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ผู้ว่าฯ โคราชสั่งไล่สอบเวิลด์พีซวัลเล่ย์ หลังพบที่ดินงอกเพิ่ม 500 ไร่ ส่วนที่ดิน 183 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิถือครอง ขณะที่ ตร.เตรียมแจ้ง 5 ข้อหาหนัก พร้อมสั่งระงับการก่อสร้างและอายัดอาคารทุกหลังไว้หมดแล้ว 11 ก.ค. 2559 16:14 11 ก.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ