วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Ma Maison สูตรลับฉบับบ้านนายเลิศ

โดย Gourmet & Cuisine

เรียกว่าการกลับมาของห้องอาหาร Ma Maison ทำเอาเราใจเต้นไม่เป็นจังหวะเลยทีเดียว เพราะถึงแม้จะอยู่ภายใต้ชื่อเดิม แต่ถ้าพูดถึงสไตล์ของอาหารคงต้องบอกว่าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

คำว่า “บ้านของฉัน” อันเป็นความหมายของ “มา เมซอง” จึงกลายเป็นนิยามที่ดูเข้าที่เข้าทางที่สุด เมื่อที่นี่ได้นำความอร่อยต้นตำรับบ้านปาร์คนายเลิศ (พระยาภักดีนรเศรษฐ) ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติออกมาให้ทุกคนได้สัมผัสและลิ้มรสกันเป็นครั้งแรก โดยเบื้องหลังความอร่อยของแต่ละเมนูล้วนมาจากสำรับกับข้าวของภรรยานายเลิศ คุณหญิงสิน เศรษฐบุตร (เตวิทย์) ที่ทำอยู่เป็นประจำ จนได้สูตรอาหารโฮมเมดเฉพาะตัว อาทิ ห่อหมกข้าวและห่อหมกปลา ซึ่งเกิดจากการนำน้ำพริกแกงที่เหลือจากห่อหมกมาคลุกข้าว ห่อด้วยใบตอง หยอดกะทิ แล้วนำไปนึ่งออกมาเป็นห่อหมกข้าวและห่อหมกปลาที่วางเคียงคู่กัน หรือจะเป็นหมี่น้ำนายเลิศที่ประยุกต์หมี่กรอบมาเสิร์ฟในน้ำซุปต้มยำรสเผ็ดร้อน

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งตะไล ดูเผินๆ หน้าตาคล้ายกุ้งแช่น้ำปลา แต่สำหรับจานนี้จะเพิ่มความเข้มข้นครบรสขึ้นไปอีกขั้นด้วยรสชาติเปรี้ยวหอมของน้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียก แถมยังเคี้ยวเพลินจากกระเทียมและถั่วลิสง ก่อนจะต่อกันด้วยข้าวผัดเรือเมล์ เมนูขวัญใจของพนักงานเรือเมล์นายเลิศในขณะนั้น มองแวบแรกหลายคนคงนึกถึงข้าวคลุกกะเพรา แต่รสชาติกลับแตกต่าง เพราะแท้จริงแล้วจานนี้คือข้าวผัดหมูใส่คะน้าและซีอิ๊วดำหวาน ผัดร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น ทำให้นึกถึงผัดซีอิ๊วที่เราคุ้นเคย แต่เปลี่ยนรูปโฉมเป็นข้าวผัดก็คงไม่ผิด

แล้วมาเพิ่มดีกรีความอร่อยกับน้ำพริกมะม่วง นำมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบบีบน้ำออกตำกับกะปิ ใส่น้ำตาลปี๊บและพริกขี้หนูสวน กินกับปลาสลิดหรือปลาทูหอมทอด แนมกับผัดสดนานาชนิดอย่างแตงกวาอ่อน หัวไชเท้า ดอกโสน ดอกแค และถั่วฝักยาว

ก่อนจะปิดท้ายกับเมนูต้อนรับฤดูร้อน มะยงชิดลอยแก้ว มะยงชิดลูกย่อมทำเป็นริ้วมาพร้อมก้านใบสวยเสิร์ฟในน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็ง อร่อยชื่นใจสุดๆ

พิกัดความอร่อย: บ้านปาร์คนายเลิศ โรงแรมสวิสโฮเต็ล ปาร์คนายเลิศ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น.
โทร. 0-2143-0123
ราคา 160-500 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

ที่มา - Gourmet & Cuisine
www.gourmetandcuisine.com

เรียกว่าการกลับมาของห้องอาหาร Ma Maison ทำเอาเราใจเต้นไม่เป็นจังหวะเลยทีเดียว เพราะถึงแม้จะอยู่ภายใต้ชื่อเดิม แต่ถ้าพูดถึงสไตล์ของอาหารคงต้องบอกว่าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง 11 ก.ค. 2559 15:56 19 ก.ค. 2559 12:19 ไทยรัฐ