วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตลูกจ้าง 'หญิงไก่' ขอบคุณ ยธ. มอบเงินช่วยเหลือ ขอปล่อยตัวชั่วคราว

อดีตลูกจ้าง 'หญิงไก่' ขอบคุณ ยธ. มอบเงินช่วยเหลือ ขอปล่อยตัวชั่วคราว

  • Share:

ครอบครัวเหยื่อ "หญิงไก่" เข้าขอบคุณรองปลัดกระทรวงยุติธรรม กรณีอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมช่วยเหลือในการประกันตัวชั่วคราวที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค.59 ที่ห้องประชุมชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. น.ส.ประภาวรรณ หรือน้องก้อย ใจกล้า และครอบครัว กับ น.ส.วณิชยา น้องมีน บุ้นสุนเฮง และครอบครัว เดินทางเข้าขอบคุณที่กระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความช่วยเหลือเงินกองทุนยุติธรรม เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวในศาลชั้นต้นหลังถูก นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ "หญิงไก่" แจ้งความข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยมีนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย น.ส.มยุรี จำจรัส ผอ.สำนักงานกองทุนยุติธรรม ให้การต้อนรับ 

นายธวัชชัย เผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับ "กองทุนยุติธรรม" ได้กำหนดนโยบายส่งเสริมเพื่อคุ้มครองช่วยเหลือคนยากจนและผู้ด้อยโอกาส คุ้มครองผู้ถูกล่วงละเมิดสิทธิและเสรีภาพ ประกอบกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้อำนวยความยุติธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยมุ่งหวังกระจายให้เข้าถึงประชาชนและเสมอภาคมากยิ่งขึ้น กระทรวงยุติธรรม จึงได้เสนอ พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม พ.ศ.2558 ซึ่งมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา วัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับใช้จ่ายเกี่ยวกับการช่วยเหลือประชาชนในการดำเนินคดี การขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลย การช่วยเหลือผู้ถูกละเมิดหรือได้รับกระทบการจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการสนับสนุนโครงการให้ความรู้ทางกฎหมายแก่ประชาชน 

ด้าน น.ส.มยุรี กล่าวว่า ผู้เสียหายทั้ง 2 คดีมาร้องทุกข์กับสำนักงานกองทุนยุติธรรม เพื่อขอให้ประกันตัวชั่วคราวในชั้นศาลเป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากมีเงื่อนงำและประชาชนสนใจมาก โดยมีนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้เซ็นอนุมัติ กรณี น.ส.ประภาวรรณ และครอบครัว มี 3 คดี สำนักงานกองทุนยุติธรรม ยื่นหลักทรัพย์ช่วยเหลือเพื่อให้ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวนแก่ นายชูเกียรติ ใจกล้า บิดา และ นางประภาพร ทองเฟื้อง มารดา คนละ 100,000 บาท ที่ สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ยื่นคำขอรับการช่วยเหลือเงินประกันตัวในศาลชั้นต้นแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ นอกจากนี้ น.ส.ประภาวรรณ ได้ขอยื่นเรื่องรับความช่วยเหลือเงินให้แก่ตนเอง ซึ่งมีคดีอยู่ในอำนาจศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง วงเงินไม่เกิน 100,000 บาท รวมความช่วยเหลือคดี น้องก้อย จำนวน 300,000 บาท

"สำหรับกรณี น.ส.วณิชยา บุ้นสุนเฮง หรือน้องมีน ยื่นขอรับความช่วยเหลือเงินจากกองทุนยุติธรรมเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นศาลแก่ นางสุกัลยา ศิริม่วง มารดา วงเงินประกัน 500,000 บาท เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่าน ซึ่งนิติกรและเจ้าหน้าที่กองทุนยุติธรรมมายื่นคำร้องที่ศาลอาญา ก่อนศาลฯ มีคำสั่งอนุมัติ โดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 200,000 บาท ปล่อยตัว นางสุกัลยา ออกจากทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อต่อสู้คดีในกระบวนการยุติธรรมต่อไป" น.ส.มยุรี กล่าว

ทั้งนี้ น.ส.ประภาวรรณ และ น.ส.วณิชยา ได้กล่าวขอบคุณกองทุนยุติธรรม และกระทรวงยุติธรรมที่ให้ความสำคัญและช่วยเหลือเงินประกันตัวในการต่อสู้คดี และขอบคุณทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือแม่ออกมาต่อสู้คดี หลังจากนั้นครอบครัวลูกจ้างเหยื่อหญิงไก่ได้ขออนุญาตนายธวัชชัย และ น.ส.มยุรี ถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึก ก่อนเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ ที่ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง โดยเริ่มมีการปรับตัวได้นับจากวันแรกที่เข้ามา มีการรับประทานอาหารตามเมนูที่ทางเรือนจำจัดให้ผู้ต้องขังทุกราย ส่วนสภาพจิตใจเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่สุขภาพร่างกาย มีแค่โรคประจำตัวผู้สูงอายุ อาทิ โรคความดันโลหิตสูงเท่านั้น นอกจากนี้อีกประมาณ 1-2 อาทิตย์ จะพิจารณาย้ายออกจากแดนแรกรับไปไว้ในแดนที่เหมาะสม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้