วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่มงบ 380 ล้าน ลุยเก็บสายไฟย่านธุรกิจที่สมุยลงดิน คาดเสร็จปลายปี 61

กฟภ.เกาะสมุย ลุยโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน ในส่วนพื้นที่ถนนเลียบชายหาดเฉวง ที่เป็นถนนสายธุรกิจ รวมระยะทาง 3.1 กม. ด้วยงบประมาณ 380 ล้านบาท คาดจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี 2561...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค.59 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับบริษัทที่ให้บริการด้านการสื่อสารในพื้นที่เกาะสมุย กว่า 10 บริษัท ร่วมกันจัดระเบียบสายไฟฟ้า และสารเคเบิ้ล ที่ผูกโยงกับเสาไฟฟ้า บริเวณถนนเลีบยชายหาดเฉวง ม.2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่เป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของเกาะสมุย หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างพากันถ่ายรูป และวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่สวยงามของสายไฟฟ้า และสายเคเบิ้ล ที่ขาดห้อยลงมา จนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชนและนักท่องเที่ยวที่เดินเท้าผ่านไปผ่านมาในจุดที่เป็นย่านธุรกิจท่องเที่ยวของเกาะสมุย รวมถึงภาพความน่าหวาดกลัวถึงอันตราย และความไม่สวยงามของเมืองท่องเที่ยวอย่างเกาะสมุย

ด้าน นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าเขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้ประสานไปยังบริษัทที่ให้บริการด้านการสื่อสารในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ที่นำสายเคเบิ้ลมาติดตั้งกับเสาไฟของการไฟฟ้า มาร่วมกันจัดระเบียบ โดยจะมีการตรวจสอบว่าสายเส้นไหนที่ไม่มีการใช้งานแล้ว ก็จะมีการตัดเอาออกไป ส่วนสายที่ยังใช้งาน ก็จะมีการมัดรวมกันให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ให้ดูรกรุงรังเหมือนที่ผ่านมา โดยจะเร่งจัดเก็บสายให้เรียบร้อยแล้วเสร็จทั่วเกาะสมุย ขณะเดียวกันทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มีการดำเนินตั้งบประมาณในการที่จะนำสายไฟฟ้าลงดิน ในส่วนพื้นที่ถนนเลียบชายหาดเฉวง ที่เป็นถนนสายธุรกิจ เป็นระยะทางกว่า 3.1 วงจรกิโลเมตร ใช้งบประมาณกว่า 380 ล้านบาท โดยขณะอยู่ในขั้นตอนของการหาผู้รับเหมา

ผู้อำนวยการการไฟฟ้าเขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า โครงการนี้ได้มีการดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2561 และจะมีการดำเนินการเอาสายไฟฟ้าลงดินในระยะที่อีกประมาณ 1.3 วงจรกิโลเมตร ต่อไปในอนาคต โดยทั้งนี้การตั้งงบประมาณเพื่อเอาสายไฟฟ้าลงดินในพื้นที่ย่านธุรกิจ ที่เป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยว รวมถึงประชาชนจำนวนมากที่ต้องใช้เส้นทางเดินผ่านไปมา เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้สวยงามกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อย่างเกาะสมุยอีกทางหนึ่งด้วย.

กฟภ.เกาะสมุย ลุยโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน ในส่วนพื้นที่ถนนเลียบชายหาดเฉวง ที่เป็นถนนสายธุรกิจ รวมระยะทาง 3.1 กม. ด้วยงบประมาณ 380 ล้านบาท คาดจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี 2561... 11 ก.ค. 2559 15:33 11 ก.ค. 2559 18:00 ไทยรัฐ