วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เวที สนช.ยังไม่เจอแจกร่างฯ ปลอม-รับคลิปแหล่คำถามพ่วง เข้าข่ายชี้นำ

สนช. เผย ปชช.ยังไม่ตื่นตัวประชามติ ชี้ลงพื้นที่ยังไม่เจอแจกร่างฯ ปลอม ยอมรับผิดพลาดคลิปแหล่ "คำถามพ่วง" เข้าข่ายชี้นำ แก้เกี้ยวแค่อยู่ระหว่างการจัดทำ ยังไม่มีมติให้เผยแพร่ เตรียมปรับปรุงข้อบกพร่อง ยืนยันไม่มีเจตนาให้เกิดการชี้นำ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติคนที่ 2 กล่าวถึงภาพรวมการลงพื้นที่ ตามโครงการ สนช. พบประชาชนว่า ล่าสุดเราลงพื้นที่ จ.สงขลา พบประชาชน และส่วนราชการจาก 16 อำเภอ โดยพบประชาชนยังไม่ตื่นตัวเรื่องการทำประชามติมากนัก ประกอบกับการลงพื้นที่ชี้แจง ประชาชนยังไม่ได้รับตัวร่างจริงแจกจ่ายได้ครบถ้วน ส่วนประเด็นการแจกร่างรัฐธรรมนูญปลอมนั้น ยังไม่พบถึงขั้นพิมพ์แจกร่างปลอมมาแจก แต่มาในลักษณะการให้ข้อมูลไม่ตรงกับข้อเท็จจริงร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ บอกว่าถ้าประชามติผ่านเรื่องเรียนฟรีจะลดลงจาก 15 ปี เหลือ 12 ปี ประเด็นนี้ ถูกถามในเวที จากกลุ่มเยาวชนมากที่สุด รองจากเรื่องการยุบรวมท้องถิ่น 30 บาท รักษาทุกโรค เบี้ยผู้สูงอายุ ซึ่งเราได้ชี้แจงข้อเท็จจริงไปแล้วทุกครั้ง

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเผยแพร่ประเด็นคำถามพ่วงของ สนช.นั้น ผลตอบรับจากการร่วมลงพื้นที่ กับ กรธ. 9 กลุ่มจังหวัด แม้เราไม่ถึงกับทำโพล แต่เราแอบรวบรวมผลสำรวจไว้ว่า ขณะนี้คะแนนยังก้ำกึ่งสูสีว่าคำถามพ่วงจะผ่านหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ภายหลังเวที สนช.พบประชาชนที่ จ.อุตรดิตถ์ วันที่ 30 ก.ค.นี้ เราจะรวบรวมคะแนนเป็นผลโพลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อปรับกลยุทธ์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อน 7 ส.ค.นี้

ขณะที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี ที่ สนช.สั่งระงับการเผยแพร่คลิปเพลงแหล่รณรงค์ "คำถามพ่วง" ที่มีภาพประกอบชี้นำเป็นการกากบาทในช่องการลงคะแนนเห็นด้วยว่า คลิปเพลงแหล่ดังกล่าวเป็นการจัดทำของคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน ตนก็อยู่ร่วมใน กมธ.ชุดนี้ด้วย โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างกระบวนการจัดทำคลิปของเจ้าหน้าที่เพื่อส่งให้คณะกรรมการฯ พิจารณา และพบว่ามีข้อบกพร่องเรื่องภาพประกอบที่อาจเข้าข่ายการชี้นำประชาชนเรื่องการกากบาทลงคะแนนในช่องเห็นด้วยจึงสั่งให้ทบทวนแก้ไข โดยยังไม่มีมติให้เผยแพร่คลิปดังกล่าว แต่ที่มีปัญหาการเผยแพร่คลิปดังกล่าวหลุดออกไป เนื่องจากหลังจากเจ้าหน้าที่ส่งคลิปให้คณะกรรมการฯ พิจารณาแล้ว อาจมีบางคนรีบส่งคลิปต่อๆ กันไป ทั้งที่คณะกรรมการฯ ยังไม่มีมติให้ความเห็นชอบให้เผยแพร่ ยืนยันว่าไม่มีเจตนาชี้นำประชาชนในการลงมติ เราระวังเรื่องนี้มาก แต่ต้องยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น และเป็นห่วงว่าอาจถูกนำไปขยายผลบานปลายออกไป สนช.ขอยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ไม่ขอตะแบง แต่ยืนยันว่า ไม่มีเจตนา ขณะนี้ได้ปรับปรุงแก้ไขคลิปดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยตัดภาพที่มีปัญหาทิ้งไปแล้ว.

สนช. เผย ปชช.ยังไม่ตื่นตัวประชามติ ชี้ลงพื้นที่ยังไม่เจอแจกร่างฯปลอม ยอมรับผิดพลาดคลิปแหล่"คำถามพ่วง" เข้าข่ายชี้นำ แก้เกี้ยวแค่อยู่ระหว่างจัดทำ ยังไร้มติให้เผยแพร่ เตรียมปรับปรุงข้อบกพร่อง ยืนยันไม่มีเจตนาให้เกิดการชี้นำ 11 ก.ค. 2559 15:28 11 ก.ค. 2559 17:50 ไทยรัฐ