วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรปีนกุฏิฉกมือถือในวัดกลางเมืองอุดรฯ พระให้พร ระวังหูหนวกตาบอด

โจรปีนกุฏิฉกมือถือในวัดกลางเมืองอุดรฯ พระให้พร ระวังหูหนวกตาบอด

  • Share:

โจรใจบาปปีนกุฏิฉกโทรศัพท์มือถือพระในวัดไชยาราม ระหว่างฉันเช้าในศาลา ขณะที่พระให้พรคุณโจร เวรกรรมมีจริงระวังหูจะหนวกตาจะบอด ตร.เมืองอุดรธานี คาดเป็นคนต่างถิ่น เร่งพิสูจน์ลายนิ้วมือคนร้ายเพื่อดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ร.ต.อ.สมัย ชัยบัวลา รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่อมโพธิ์ทอง ว่ามีเหตุคนร้ายงัดกุฏิพระ ภายในวัดไชยาราม ม.5 บ้านหนองสวรรค์ ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จึงออกไปตรวจสอบพร้อมด้วยตำรวจสืบสวน และ ร.ต.ท.สมศักดิ์ บุญเต็ม รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าตำรวจชุมชนตำบลเชียงพิณ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ พระทวี วายาโม อายุ 51 ปี พระลูกวัด ผู้เสียหาย นำตำรวจเข้าตรวจสอบ ภายในกุฏิสร้างด้วยไม้ยกพื้นสูง พบร่องรอยคนร้ายใช้ราวบันไดปีนเข้าทางหน้าต่างเข้าไปขโมยโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ยี่ห้อซัมซุงแกแล็กซี่ สีขาว ราคา 7,900 บาท ภายในห้อง แต่ทรัพย์สินอย่างอื่น เช่น สายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ ซองใส่โทรศัพท์สีชมพู และพระเครื่องวางอยู่ในพาน จำนวนหลายร้อยองค์คนร้ายไม่แตะแม้แต่ชิ้นเดียว

พระทวี กล่าวว่า เดิมทีอาตมาเป็นชาว จ.สุโขทัย บวชมา 4 พรรษา และเดินทางมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ได้ 4 เดือน ไม่เคยมีทรัพย์สินหาย กระทั่งเช้าวันนี้เวลา 06.00 น. ออกเดินบิณฑบาต สังเกตเห็นชายหน้าตาดี อายุประมาณ 30-35 ปี จำนวน 2 คน ขับรถเก๋งสีดำ ยี่ห้อโตโยต้า ไม่ทราบรุ่นและหมายเลขทะเบียน จอดอยู่บริเวณหน้าวัด เมื่อออกมาจากรถทำทีส่องดูใต้ท้องรถ ซึ่งตนไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน อาจเป็นคนร้ายที่เข้ามาขโมยทรัพย์สินของอาตมาไป

ทั้งนี้ หลังจากอาตมาบิณฑบาตกลับมายังกุฏิ หลังจากฉันจังหัน หรือฉันเช้า ร่วมกับพระรูปอื่นที่ศาลา พบหน้าต่างกุฏิแง้มออก และทรัพย์สินดังกล่าวหายไป สอบถามลูกศิษย์วัดทราบว่าคนร้ายเป็นชาย จำนวน 2 คน เดินเข้าไปในกุฏิ แต่รองเจ้าอาวาสร้องถามว่ามาหาใคร คนร้ายตกใจรีบเดินออกไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้ตอบคำถาม จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

“หากนำโทรศัพท์มาคืนที่กุฏิ จะไม่เอาความ หากไม่นำมาคืนจะเป็นกรรมและถูกตำรวจจับดำเนินคดี โทรศัพท์เป็นสิ่งจำเป็นที่ไว้ติดต่อญาติโยม พ่อแม่ และพระต่างวัดที่อยู่ห่างไกล ท่านโจรขโมยของพระสงฆ์เอาไปขาย หรืออย่างไรก็ตามแต่ ให้ระวังเกิดชาติหน้า อาจจะหูหนวก ตาบอด ก็เป็นไปได้ เพราะเวรกรรมมีอยู่จริง ไม่ช้าก็เร็ว” พระทวีกล่าว

ด้าน ร.ต.อ.สมัย กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว คนร้ายที่เข้ามาขโมยทรัพย์สินภายในวัด กำลังจะก่อเหตุที่กุฏิรองเจ้าอาวาสด้วย แต่ตกใจรีบหลบหนีออกไปจากวัดเสียก่อน เนื่องจากไม่ทราบว่ามีพระนอนอาพาธอยู่ในกุฏิ และคาดว่าคนร้ายเป็นคนต่างถิ่น และหลักฐานที่คนร้ายทิ้งเอาไว้ในที่เกิดเหตุคือ ลายนิ้วมือแฝงบนซองโทรศัพท์มือถือ จะนำไปให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ตรวจหาลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอของคนร้าย เพื่อไว้เป็นหลักฐานติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้