วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. เผย 'ทักษิณ' ตัดสินใจงดเอง คสช.เปล่าห้าม บินเบิร์ธเดย์

อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

พท. ยัน คสช.เปล่าห้ามบินเบิร์ธเดย์ ชี้ "ทักษิณ" ตัดสินใจงดเอง เหตุ เกรงกระทบบรรยากาศบ้านเมือง ซัด รองโฆษก ปชป.ขุดเรื่องเก่าไร้สาระพูดซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีข่าว คสช.แจ้งเตือนคนที่จะไปร่วมงานวันเกิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนทำให้ นายทักษิณ ตัดสินใจการยกเลิกการจัดงานวันเกิด ที่ฮ่องกง และไปจัดงานวันเกิดเฉพาะครอบครัวที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนแทน ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จากการสอบถามคนที่จะเดินทางไป ยืนยันตรงกันว่า ไม่มีกรณี คสช.แจ้งเตือนห้ามเดินทาง เพราะคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 25/2559 ได้ยกเลิกการห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปแล้ว ทำให้นักการเมืองสามารถเดินทางออกนอกประเทศไทยได้ จึงไม่ใช่หน้าที่ ที่คสช.จะก้าวล่วงสิทธิการเดินทางใดๆ

ทั้งนี้ นายทักษิณ เป็นอดีตนายกฯ ของประเทศไทย ย่อมตระหนักและปรารถนาดีต่อประเทศชาติบ้านเมืองไม่ต่างจากคนไทยทุกคน แม้การจัดงานวันเกิดเป็นสิ่งที่คนทั่วโลก สามารถทำได้โดยชอบ แต่เกรงว่าอาจจะกระทบต่อบรรยากาศของบ้านเมือง โดยเฉพาะช่วงใกล้ถึงวันลงประชามติ การยกเลิกงานวันเกิดเป็นการตัดสินใจของนายทักษิณ เอง ไม่มีใครมาข่มขู่ ขอให้ก้าวข้ามการจัดงานวันเกิด ดร.ทักษิณ ด้วย เรื่องนี้ควรจบได้แล้ว

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ส่วนกรณี รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้นายทักษิณ กลับประเทศไทย เพื่อรับโทษตามกฎหมาย นั้น ได้ชี้แจงหลายครั้งว่า คดีของนายทักษิณ เกิดจากผลพวงของการปฏิวัติรัฐประหารในปี 2549 ตั้ง คตส.ที่รวบรวมเอาบุคคลที่มีอคติและมีจุดยืนเป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองมาสอบสวน ซึ่งผิดหลักนิติธรรมชัดเจน ถ้ารองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ หาสิ่งที่เป็นสาระหรือเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองมาสื่อสารไม่ได้ ก็หยุดพูดเสียบ้าง ไม่มีใครว่า ไม่จำเป็นต้องไปเอาประเด็นการเมืองเก่าๆ ซ้ำซาก มากล่าวหาอีกฝ่าย ทำลายบรรยากาศปรองดองสมานฉันท์ของบ้านเมืองเปล่าๆ และสิ่งที่ฝ่ายการเมืองควรจะต้องทำในเวลานี้ คือร่วมกันหาทางออก หรือ แนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมานำเสนอต่อสังคม

พท. ยัน คสช.เปล่าห้ามบินเบิร์ธเดย์ ชี้ "ทักษิณ" ตัดสินใจงดเอง เหตุ เกรงกระทบบรรยากาศบ้านเมือง ซัด รองโฆษก ปชป.ขุดเรื่องเก่าไร้สาระพูดซ้ำซาก 11 ก.ค. 2559 15:08 11 ก.ค. 2559 15:22 ไทยรัฐ