วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ส.นักข่าวฯ ร้องปล่อยตัว ผสข.ประชาไท ถูกจับเหตุนั่งรถประชาธิปไตยใหม่

ฝ่ายสิทธิฯ ส.นักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ - ส.นักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร้องปล่อยตัวนักข่าวประชาไท หลังถูก ตร.บ้านโป่ง คุมตัวฝากขัง เพราะนั่งรถกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ วอน คสช.-รบ. คำนึงการมีสิทธิเสรีภาพเสนอข่าว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ นายสุปัน รักเชื้อ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย มีความเห็นตรงกันเกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ควบคุมตัว นายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท ระหว่างลงพื้นที่ติดตามการทำข่าว ด้วยข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ และถูกนำตัวไปฝากขัง ทั้งที่ นายทวีศักดิ์ ได้แสดงตัวมาตลอดว่าเป็นผู้สื่อข่าว และลงพื้นที่ไปติดตามการทำข่าว แต่ตำรวจกลับมองว่าร่วมกระทำความผิด โดยมีสาเหตุมาจากการนั่งรถมากับกลุ่มประชาธิปไตยใหม่

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากทุกฝ่าย หากยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีการกระทำความผิดอย่างชัดเจน ขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้สื่อข่าวประชาไท โดยไม่การตั้งข้อกล่าวหาโดยเร็ว เพราะการอ้างว่าผู้สื่อข่าวนั่งรถไปกับแหล่งข่าวถือเป็นความผิดนั้นจะกระทำไม่ได้ เพราะตามปกติผู้สื่อข่าวจะต้องลงพื้นที่ทำงานข่าวให้ทันกับเวลา ดังนั้น การเดินทางอาจมีความจำเป็นที่จะอาศัยติดรถแหล่งข่าวลงไปทำข่าวด้วยก็ถือเป็นเรื่องปกติ ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ของผู้สื่อข่าวเองก็เป็นไปตามหลักสิทธิเสรีภาพบนความรับผิดชอบในการนำเสนอข่าวตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย และสังคมยังคงมีความขัดแย้ง อยากให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล คำนึงถึงการสร้างบรรยากาศของการมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร เพื่อเป็นการนำไปสู่การตัดสินใจของประชาชนในการลงประชามติ และขอให้สื่อมวลชนทุกคนใช้เหตุผลในการนำเสนอข่าวสารให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมวิกฤติความขัดแย้งเพิ่มขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ตร.บ้านโป่ง ฝากขัง 4 นศ.1 นักข่าว! ถูกจับซุกแผ่นพับโหวตโน 

ฝ่ายสิทธิฯ ส.นักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ - ส.นักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร้องปล่อยตัวนักข่าวประชาไท หลังถูก ตร.บ้านโป่ง คุมตัวฝากขัง เพราะนั่งรถกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ วอน คสช.-รบ. คำนึงการมีสิทธิเสรีภาพเสนอข่าว 11 ก.ค. 2559 15:02 11 ก.ค. 2559 15:42 ไทยรัฐ